Tuyển sinh lớp 10 không để học sinh bị động

31/05/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh năm nay, việc thi vào lớp 10 tại Điện Biên tạo thêm thử thách cho học sinh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thí sinh cùng nhà trường đều sẵn sàng tham dự kỳ thi.

Ưu tiên ổn định tâm lý học sinh

Năm nay, Điện Biên có thêm 5 trường THPT tại các huyện tổ chức thi đầu vào, nâng tổng số đơn vị tổ chức thi tuyển sinh đầu cấp lên 19/33 trường. Cùng với đó, đối tượng tuyển sinh cũng mở rộng, thay vì giới hạn một số xã như trước. Sự thay đổi này kéo theo nhiều băn khoăn, lo ngại trong việc chọn trường đối với học sinh.

Tại Trường PTDTBT THCS Chung Chải, huyện Mường Nhé, năm học này có 142 học sinh tốt nghiệp. Thầy Đinh Văn Toản, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thời gian đầu tiếp nhận thông tin về việc tăng số trường tổ chức thi tuyển đầu vào THPT, nhiều học sinh tỏ ra lo lắng.

“Đặc biệt là thời điểm chọn trường, hầu hết trò đều hoang mang, lo sợ mình thi không được. Bởi vậy, ngay từ khi có kế hoạch tuyển sinh cấp THPT, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, định hướng và cung cấp đầy đủ thông tin thay đổi để ổn định tâm lý học sinh. Đồng thời, việc ôn luyện các môn thi (Văn, Toán, Tiếng Anh) đều được giáo viên tổ chức miễn phí, giúp các em yên tâm học”, thầy Toản chia sẻ.

Cũng theo thầy Toản, nhà trường ưu tiên động viên học sinh cố gắng tiếp tục việc học. Tùy vào năng lực, điều kiện, hoàn cảnh gia đình có thể chọn lựa cơ sở giáo dục khác nhau. Do vậy, đa phần học sinh đều xác định tiếp tục theo học bằng việc quyết tâm thi vào các trường THPT trên địa bàn.

“Theo thống kê, có hơn 50 học sinh nộp hồ sơ học tiếp tại trường THPT huyện. Gần 50 em xác định thi vào trường DTNT, số còn lại nộp vào các trung tâm giáo dục thường xuyên và học nghề”, thầy Toản thông tin thêm.

Trường THCS Him Lam, TP Điện Biên Phủ là đơn vị nhiều năm liền duy trì tốt tỷ lệ học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường THPT. Năm học này, nhà trường có 234 học sinh tốt nghiệp. Trong đó, hơn 100 học sinh nộp hồ sơ dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, còn lại là các Trường THPT Lương Thế Vinh, Dân tộc nội trú, THPT thành phố Điện Biên Phủ…

Theo kinh nghiệm của cô Hiệu trưởng Cao Thị Đại, công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh luôn được trường quan tâm hàng đầu. “Chúng tôi không định hướng học sinh chọn trường tốt nhất mà tư vấn để có lựa chọn phù hợp nhất với năng lực, sở trường, điều kiện bản thân. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc thông tin, chuẩn bị các điều kiện để học sinh không bị động trước những thay đổi và ổn định tâm lý, sức khỏe”, cô Đại tâm sự.

Tuyển sinh lớp 10 không để học sinh bị động  ảnh 1

Hoạt động tư vấn, tuyển sinh vào lớp 10 do Trường THPT huyện Mường Nhé tổ chức cho học sinh lớp 9 trên địa bàn.

Chuẩn bị tốt điều kiện tuyển sinh

Thời điểm này, em Tạ Phương Mai, lớp 9D2, Trường THCS Him Lam đã kết thúc ôn luyện tại trường và chuyển sang giai đoạn ôn tập tại nhà, nghỉ ngơi, sẵn sàng cho kỳ thi. Yên tâm với sự tư vấn của thầy cô, Mai đã đăng ký dự thi lớp chuyên Tiếng Anh tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ban đầu nộp hồ sơ, nữ sinh có chút lo ngại vì số lượng học sinh đăng ký dự thi đông, tỷ lệ chọi cao. Tuy nhiên, với việc tổ chức kỳ thi thử của nhà trường đã giúp Mai có nhiều cơ hội thử sức, rèn kỹ năng thực tế. “Khi tham gia thi thử do Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức, em khá hài lòng với kết quả của mình. Từ đó, em tìm ra được điểm yếu của bản thân để tập trung ôn luyện thêm”, Mai tâm sự.

Là năm đầu tổ chức thi tuyển đầu vào nên Trường THPT Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ) đã chủ động chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết. Thầy Lương Đình Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin, ngay sau khi sở GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh THPT, trường đã xây dựng kế hoạch riêng. Trên cơ sở đó, cử cán bộ, giáo viên đến tất cả trường THCS, UBND xã để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh những thay đổi này.

“Cuối tháng 5, chúng tôi tiếp tục tổ chức đoàn cán bộ, giáo viên đến từng trường hướng dẫn các em hoàn thiện và thu hồ sơ về nhập liệu. Đến thời điểm này đã hoàn tất tiếp nhận 300 hồ sơ, trong tổng số 252 chỉ tiêu được tuyển sinh. Đến nay, các điều kiện thi đều đảm bảo”, thầy Tuấn cho hay.

Còn tại Trường PTDTBT THCS - THPT Quyết Tiến, huyện Tủa Chùa năm học tới dự kiến tuyển sinh 160 em vào lớp 10. Mặc dù không tổ chức thi tuyển, cạnh tranh đầu vào cao, song nhà trường không tạo áp lực lên học sinh. Đồng thời lên nhiều phương án để vừa đáp ứng công tác tuyển sinh, vừa đảm bảo quyền lợi người học.

“Ngay từ trong năm, chúng tôi đã rà soát, lấy ý kiến học sinh lớp 9 của nhà trường. Trong tổng số 150 em, khoảng 60% có nguyện vọng tiếp tục theo học lớp 10 tại chỗ; 35% đi học các trường nội trú và 5% xác định học bổ túc hoặc nghề.

Trên cơ sở rà soát này, trường chủ động về khu vực, đối tượng để tổ chức các hoạt động tuyển sinh hiệu quả, phù hợp”, thầy Lê Hải Ninh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ và cho biết thêm: Năm học 2022 - 2023 nhà trường vẫn đảm bảo vượt chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó, tạo điều kiện giải quyết hồ sơ, thủ tục để 5 học sinh đi học các trường nội trú sau khi có kết quả.

Năm học 2023 - 2024, tổng chỉ tiêu tuyển sinh khối 10 tại Điện Biên là 189 lớp, gần 7.500 học sinh, tỷ lệ 39,6 học sinh/lớp. Trong quá trình tuyển sinh, 19 trường THPT tổ chức thi tuyển và 14 trường liên cấp THCS và THPT, THPT xét tuyển. Dự kiến có trên 3.880 học sinh đăng ký thi tuyển vào 19/33 trường. Kỳ thi diễn ra từ ngày 1 - 3/6.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh lớp 10 không để học sinh bị động