Chứng mệt mỏi mạn tính, các giai đoạn "trầm" của tâm trạng, uể oải kéo dài... từ lâu đã được khoa học chứng minh là những vấn đề sức khỏe đáng lo chứ không phải tại lười biếng. Người gặp các tình trạng này thường kéo theo sa sút về thể chất, chất lượng sống, gặp khó khăn trong công việc.
Các tác giả đã nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ 40-60 tuổi, là nhóm tuổi dễ gặp phải tình trạng này.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi đã được thực hiện ở Tokyo, trong đó các tình nguyên viên được chia làm đôi, một nhóm nhận được một ly ca cao nhỏ 200 ml hàng ngày, một nhóm nhận được giả dược là thức uống được chế biến giống ca cao, không thể phân biệt.
Sau 8 tuần, các tình nguyện viên nhận được ca cao thật cho thấy sự cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi rõ rệt.
Nguyên nhân của tác động thần kỳ này chủ yếu nằm ở flavonoid dồi dào trong ca cao, là chất chống oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm, giúp giảm nguy cơ cả những vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, cải thiện da, vóc dáng và làm chậm sự lão hóa.
Đối với các tình nguyện viên này, ca cao đã phát huy tác dụng đặc biệt trong việc giúp họ cải thiện tâm trạng, cảm thấy có năng lượng và ít uể oải hơn. Một số người đang trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng giảm được nhiều triệu chứng khó chịu liên quan.
Các tác giả cho biết chính tác dụng chống oxy hóa của flavonoid đã tác động đến tâm trạng. Chính stress oxy hóa liên quan trực tiếp đến sự suy giảm estrogen ở phụ nữ. Ngoài ra, tình trạng trầm cảm cũng liên quan đến nồng độ một yếu tố gây stress oxy hóa khác.
Mặc dù cho rằng cần điều tra thêm về cơ chế, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng dữ liệu trên đủ để cho thấy các quý cô, quý bà đang cảm thấy mình bị "mắc kẹt" trong tâm trạng chán nản, uể oải, có thể thử dùng những ly ca cao ngon lành để cải thiện tình hình.