Những chất này bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các DNA lỗi, được biết là bước đầu tiên bệnh ung thư hình thành và phát triển. Ngoài ra, các chất trong lá chè xanh còn có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tia tử ngoại của mặt trời, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều trà có thể cản trở sự hấp thụ sắt bởi chất tannin, đồng thời có thể gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Một số nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể hỗ trợ làm giảm nhẹ lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
Bệnh đái tháo đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy, những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Chè tươi uống nóng hay uống lạnh?
Theo Đông y, chè xanh tính hàn cho nên không dùng lạnh vì sẽ gây quá hàn sinh đờm, do đó nên uống nóng. Một số nơi có tập quán uống chè phải nóng và còn cho vào chè một lát gừng tươi.
Bạn cần lưu ý không uống chè xanh thay nước lọc, không uống chè xanh đã pha để qua đêm, không uống khi đói bụng gây cồn ruột. Không dùng chè xanh để uống thuốc, không uống ngay sau bữa ăn làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm vào cơ thể, tăng nguy cơ thiếu máu. Thời gian thích hợp để uống chè là sau bữa ăn 60 phút. Không uống sau 18 giờ gây mất ngủ.
Chè xanh sau khi được hái hoặc mua về, nếu không sử dụng hết hãy để vào túi kín. Lưu ý là túi đựng phải khô. Chè đã loại bỏ lá đã úa, sâu bệnh, rửa để ráo nước. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh sử dụng khoảng 3 ngày. Không mua quá nhiều cùng một lúc. Nên mua đủ dùng để khi sử dụng chè vẫn giữ được nguyên mùi vị và công dụng của nó.