Họ được chia thành 5 nhóm dựa trên lượng flavonoid tiêu thụ và nhận thấy những người tiêu thụ nhiều flavonoid nhất ít bị các vấn đề về trí nhớ hơn và nếu có lỡ mắc bệnh thì cũng tiến triển chậm.
Các tác giả cũng chia các flavonoid thành 4 nhóm khác nhau kaempferol (có nhiều trong cải xoăn, đậu, trà, rau bina, bông cải xanh...), quercetin (cà chua, cải xoăn, táo, trà...) , myricetin (trà, rượu vang, cải xoăn, cam, cà chua...), isorhamnetin (lê, dầu ô liu, rượu vang, sốt cà...).
Những người nạp nhiều kaempferol có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn 0,4 đơn vị so với những người ít tiêu thụ flavonoid nhất; người hay nạp quercetin suy giảm chậm hơn 0,2 đơn vị và 0,3 đơn vị là lợi thế của người ăn, uống nhiều myricetin. Isorhamnetin dường như không ảnh hưởng đến nhóm bệnh mất trí nhớ.
Điều này đã chỉ ra lợi thế rõ ràng của việc ăn, uống nhiều flavonoid, vốn có trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau màu xanh lá đậm, trà và rượu vang. Trà dường như là lựa chọn tốt nhất bởi chứa đựng dồi dào cả 3 nhóm flavonoid có lợi cho việc ngăn chặn sa sút trí tuệ.
Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua những món chứa isorhamnetin bởi trong một số nghiên cứu nhắm riêng tới bệnh Alzheimer, việc nạp nhiều isorhamnetin làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Vì vậy rượu vang hay dầu ô liu cũng nên là một phần trong chế độ ăn bảo vệ trí não - tất nhiên là với rượu bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ, ví dụ một ly trước bữa ăn.
Mất trí nhớ là nhóm bệnh đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến. Nhiều thập kỷ qua có rất nhiều nhóm nghiên cứu cố tìm ra phương pháp điều trị và ngăn chặn căn bệnh nhưng rất tiếc vẫn chưa có ai thành công.