Giáo dục

Vẫn loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên

14/08/2024 14:46

Cho đến nay, bài toán về thiếu giáo viên chưa được giải quyết triệt để.

Các địa phương vẫn loay hoay tìm lời giải và chấp nhận tình cảnh “giật gấu vá vai”.

Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến tháng 4/2024, cả nước còn thiếu gần 113.500 giáo viên các cấp học mầm non, phổ thông. Tình trạng thiếu giáo viên cục bộ tồn tại ở hầu hết địa phương, nhất là các môn: Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu thừa, thiếu giáo viên và đề xuất Chính phủ bổ sung giáo viên mầm non, phổ thông theo lộ trình đến năm 2026.

Bộ Chính trị đã giao bổ sung gần 66 nghìn biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 – 2026. Tuy nhiên, các địa phương chưa tuyển dụng hết số biên chế được giao. Một trong những nguyên nhân là thiếu nguồn tuyển dụng, nhất là một số môn như: Công nghệ, Lịch sử - Địa lý; Khoa học tự nhiên và các môn học có tính đặc thù như: Tin học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật.

Trong khi các địa phương phải “giật gấu vá vai”, loay hoay tuyển dụng thì ở khu vực ngoài công lập, nhiều trường đã bảo đảm đủ số lượng và chất lượng giáo viên, sẵn sàng bước vào năm học mới. Không khó để lý giải thực trạng này, bởi khu vực ngoài công lập có cơ chế tuyển dụng thông thoáng, chế độ đãi ngộ tốt, thậm chí “trải thảm” để thu hút giáo viên giỏi. Trong khi khu vực công lập, việc tuyển dụng phải thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức và Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Ngoài ra, tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục phải dựa theo các căn cứ như: Nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Nói chung, quy trình tuyển dụng còn “cồng kềnh” và phức tạp.

Cũng không phủ nhận, hiện sức hút vào ngành Giáo dục còn hạn chế. Tình trạng giáo viên nghỉ việc vẫn xảy ra; đâu đó có sự dịch chuyển từ môi trường công lập sang ngoài công lập.

Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, bất cập trong tuyển dụng giáo viên, nhất là với một số môn học mới theo Chương trình GDPT 2018, Chính phủ lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc cho phép tuyển dụng người có trình độ cao đẳng để dạy một số môn học.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng quy định thang bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi theo nghề (nếu có) đối với viên chức chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý, gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới cơ chế hoạt động, tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó có đội ngũ giáo viên phổ thông, mầm non.

Bộ GD&ĐT cũng ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trường chuyên biệt công lập.

Song, để tháo gỡ khó khăn trong tuyển dụng, sử dụng và thu hút giáo viên, thiết nghĩ cần có giải pháp căn cơ như dự thảo Luật Nhà giáo đã đề cập, đó là: Trao quyền chủ động về nhân sự ngành Giáo dục cho các cơ quan quản lý giáo dục. Theo đó, phòng/sở GD&ĐT được quyền tuyển dụng và điều động nhân sự trong nội ngành. Cùng đó, cần thể chế hóa chủ trương “lương giáo viên cao nhất” trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp một cách bền vững khi xây dựng Luật Nhà giáo.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/van-loay-hoay-giai-bai-toan-thieu-giao-vien-post696565.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/van-loay-hoay-giai-bai-toan-thieu-giao-vien-post696565.html
Bài liên quan
Học sinh phổ thông ứng dụng AI giải quyết các bài toán mô hình
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cùng với Quỹ phát triển Giáo dục IEG (IEG Foundation) vừa tổ chức tổng kết và trao giải cho các đội tham gia Kỳ thi Mô hình hoá Toán học Việt Nam 2026 (Vietnam Mathematical Modeling Competition 2026).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    5 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    6 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    19 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    3 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    3 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vẫn loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên