Cũng theo PGS-TS Thịnh, mức độ dị ứng khi ăn hải sản sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kể đến như nổi mề đay, phát ban, nóng rát, chóng mặt…hoặc các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy nôn mửa. Đặc biệt có thể gây sốc phản vệ.
Mức độ dị ứng hải sản tùy thuộc vào cơ địa của con người. Ảnh minh họa: HẠ QUYÊN
Mẹo an toàn khi ăn hải sản
Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, để ăn hải sản an toàn, tránh bị ngộ độc hoặc bị dị ứng, người tiêu dùng có thể lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:
Người dân chỉ nên ăn các loại hải sản được biết chắc chắn là không có chất độc. Thận trọng khi ăn hải sản lạ, ít khi được ăn, để tránh dị ứng hoặc ngộ độc.
Chúng ta chỉ nên ăn thức ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, không nên ăn các thức ăn hải sản đã chế biến từ lâu, đặc biệt chỉ nên ăn các loại hải sản đã được nấu chín.
Người dân khi ở hoặc đến các vùng biển nên để ý các thông tin về nhiễm độc nước biển, ô nhiễm môi trường như hiện tượng “thủy triều đỏ”…, lúc này các loại hải sản có thể bị nhiễm độc.