Vì tương lai của 'một nước Nga thiên niên kỷ và vĩnh cửu', ông Putin kêu gọi phụ nữ sinh tối đa 8 con

Hữu Hiển | 02/12/2023, 19:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

"Những gia đình đông con phải trở thành chuẩn mực", ông Putin nói trong bài phát biểu hôm 28/11.

Vì tương lai của một nước Nga thiên niên kỷ và vĩnh cửu, ông Putin kêu gọi phụ nữ sinh tối đa 8 con - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên màn hình tại phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Hội đồng Nhân dân Nga toàn thế giới ở Moscow, Nga, hôm 28/11. Ảnh: Getty

Tờ Business Insider đưa tin, phát biểu tại Hội đồng nhân dân Nga toàn thế giới ở Moscow hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi phụ nữ nước này sinh tối đa 8 con.

Ông Putin nói: "Nhiều bà và bà cố của chúng ta có bảy, tám hoặc thậm chí nhiều người con hơn... Chúng ta hãy giữ gìn và làm sống lại những truyền thống tốt đẹp này. Những gia đình đông con phải trở thành chuẩn mực, lối sống của toàn thể người dân Nga. Gia đình không chỉ là nền tảng của nhà nước và xã hội; nó là một hiện tượng tâm linh, một cội nguồn của đạo đức."

Tổng thống Putin tiếp tục: "Duy trì và tăng dân số Nga là mục tiêu của chúng ta trong những thập kỷ tới và thậm chí cả các thế hệ sắp tới. Đây là tương lai của thế giới Nga, một nước Nga thiên niên kỷ và vĩnh cửu."

Theo Business Insider, lời kêu gọi của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm ở Nga trong nhiều thập kỷ, và việc nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cũng như suy thoái kinh tế sau đó chỉ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến khoảng 900.000 người Nga rời bỏ đất nước. Hơn 300.000 người khác đã nhập ngũ để chiến đấu ở Ukraine, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lực lượng lao động ở Nga,Business Insider nhận định.

Một phân tích thống kê do các cơ quan truyền thông Nga Mediazona và Meduza thực hiện hồi tháng 7 cho biết, khoảng 50.000 đàn ông Nga được cho là đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Vào tháng 10, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo rằng, có thể đã có tới 290.000 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến với Ukraine.

Theo Business Insider, kể từ khi lên nắm quyền cách đây 24 năm, ông Putin đã cố gắng làm tăng tỷ lệ sinh ở Nga bằng cách đưa ra một loạt ưu đãi của chính phủ dành cho những người có con, bao gồm cả các khoản trợ cấp cho những gia đình có nhiều hơn một con.Nhưng các biện pháp này có rất ít hoặc không có tác động.

Tờ Le Monde (Pháp) đưa tin, số liệu từ Rosstat - cơ quan thống kê liên bang của Nga - cho thấy, tính đến ngày 1/1/2023, dân số Nga là 146.447.424 người, thấp hơn so với dân số vào năm 1999 khi ông Putin lần đầu trở thành tổng thống.

"Lực lượng lao động tại Nga đang thiếu hụt", Alexei Raksha - một nhà nhân khẩu học từng làm việc tại Rosstat - nói với AFP vào tháng 2.

Ông nói: "Đó là một vấn đề không mới, nhưng nó ngày càng trở nên trầm trọng hơn do việc huy động binh lính nhập ngũ và số người rời đi hàng loạt."

Bài liên quan
5 việc làm quen thuộc ngay sau bữa ăn tưởng tốt nhưng 'bòn rút' tuổi thọ bạn
Để có cơ thể khỏe mạnh, không chỉ cần quan tâm tới chế độ ăn, mà thói quen sinh hoạt cũng đóng một vai trò không nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì tương lai của 'một nước Nga thiên niên kỷ và vĩnh cửu', ông Putin kêu gọi phụ nữ sinh tối đa 8 con