Viêm ở 5 vùng rất dễ dẫn đến ung thư, 4 thực phẩm cần tránh

Mỹ Diệu, | 11/09/2023, 12:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Viêm kéo dài khiến các tế bào liên tục bị tổn thương, tái tạo, tất yếu dẫn đến các tế bào bệnh tích tụ dần hình thành khối u ác tính.

Các cuộc điều tra của các chuyên gia dịch tễ học đã phát hiện ra rằng bất cứ nơi nào viêm gan B phổ biến thì hầu hết bệnh ung thư gan cũng phổ biến ở khu vực đó. Điều này cũng gián tiếp chứng minh viêm gan B và ung thư có mối liên quan mật thiết với nhau.

4. Viêm cổ tử cung

Phần lớn viêm cổ tử cung là do nhiễm trùng sau khi tử cung bị tổn thương trong quá trình sinh nở hoặc các ca phẫu thuật tử cung khác, trong đó quan trọng nhất là bệnh nhân bị xói mòn cổ tử cung và viêm cổ tử cung dạng u nang tuyến. Họ dễ bị nhiễm virus HPV hơn, nhiễm trùng dai dẳng sẽ gây ung thư cổ tử cung.

5. Viêm ruột

Trong số các loại viêm ruột, viêm loét đại tràng mãn tính tái phát là loại viêm ruột có khả năng gây ung thư cao nhất, các đợt tấn công lặp đi lặp lại của nó sẽ tiếp tục làm tổn thương một số mô ruột, theo thời gian sẽ phát triển thành ung thư ruột.

Viêm ở 5 vùng rất dễ dẫn đến ung thư, 4 thực phẩm cần tránh - Ảnh 2.

4 loại thực phẩm đẩy nhanh tình trạng viêm nhiễm

Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ từng công bố số liệu cho thấy so với những người thường xuyên ăn thực phẩm gây viêm nhiễm, những người thường xuyên ăn thực phẩm chống viêm có xác suất mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh tim mạch vành giảm lần lượt là 38%, 28% và 46%.

Trong cuộc sống hàng ngày, các loại thực phẩm gây viêm phổ biến chủ yếu bao gồm:

- Thực phẩm nấu với nhiều muối, nhiều dầu, nhiều đường có xu hướng làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây viêm nhiễm.

- Một số sản phẩm thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, cá muối và nội tạng động vật có thể làm quá tải các đảo tụy, tiêu thụ lâu dài những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy.

- Ngoài ra còn có một số thực phẩm được chế biến nhiều lần như tinh bột tinh chế trong bánh ngọt... 

- Là chất gây ung thư cấp độ một, rượu cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy tình trạng viêm.

Thực phẩm giúp chống viêm tốt nhất chủ yếu bao gồm cá thu Na Uy, cá hồi, hạt dẻ, sôcôla đen, bánh mì nguyên hạt, cà rốt, hồ đào, rau bina, mận, cà chua, sữa đậu nành và dầu ô liu nguyên chất.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, bạn nên duy trì tập thể dục với cường độ vừa phải hơn 150 phút mỗi tuần, điều này có thể thúc đẩy cơ bắp tiết ra một số actin có thể loại bỏ chứng viêm, đồng thời duy trì trọng lượng cơ thể bình thường. Tốt nhất nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trên cơ thể, điều chỉnh tình trạng cơ thể, ngăn ngừa và điều trị sự phát triển của các bệnh mãn tính hoặc các bệnh tiềm ẩn khác.

Nguồn và ảnh: The Lancet, Sohu

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/viem-o-5-vung-rat-de-dan-den-ung-thu-4-thuc-pham-can-tranh-d278920.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/viem-o-5-vung-rat-de-dan-den-ung-thu-4-thuc-pham-can-tranh-d278920.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viêm ở 5 vùng rất dễ dẫn đến ung thư, 4 thực phẩm cần tránh