Viện Huyết học thiếu 15 nghìn đơn vị máu

Vân Huyền | 10/01/2022, 16:19

(GDTĐ) - TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, với các lịch hiến máu đã có, Viện vẫn đang thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu.

Chiều ngày 10/1, tại họp báo Chủ nhật Đỏ "Hiến máu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi", TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, Viện vẫn đang thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu. Chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).

chu-nhat-do.jpeg
TS.BS Bạch Quốc Khánh.

Chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức. Lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ lần thứ XIV sẽ diễn ra vào ngày 16/1 tới.

chu-nhat-do2.jpeg
Á hậu Việt Nam năm 2014 Huyền My tại họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV.

Theo Ban tổ chức, Chủ nhật Đỏ năm nay nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11/2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 15 địa phương đã tiếp nhận gần 5.909 đơn vị máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức, chia sẻ: "Năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải thay đổi cách thức tổ chức, nhanh hơn, linh hoạt hơn, thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện lớn, đông người tập trung.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn, hướng đến tổng kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội".

Bên cạnh hoạt động trọng tâm hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Bài liên quan
Cứu sống bệnh nhân bằng màng ngoài tim bò
(GDTĐ) - Ngày 5/1, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa cứu sống một người bệnh nhờ thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã bị nhiễm trùng ăn thủng bằng màng ngoài tim bò.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện Huyết học thiếu 15 nghìn đơn vị máu