Viện kiểm sát khẳng định cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan

T/h | 21/06/2022, 11:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Viện kiểm sát khẳng định cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan, nên đề nghị bác toàn bộ kháng cáo.

Viện kiểm sát khẳng định cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa - Ảnh: IT

Sáng 21/6, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch Hà Nội, và các bị cáo kháng cáo kêu oan trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Theo đó, VKS đề nghị tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic.

Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện VKS cho hay quá trình xét xử, bị cáo một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic…

Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, VKS khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Đồng thời, cựu chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Từ đó, VKS cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Đối với Nguyễn Trường Giang, VKS nhận định bị cáo dù là giám đốc công ty nhưng tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Chung, tham gia đoàn công tác của Hà Nội sang Đức với tư cách là cán bộ của UBND TP để sau này nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C.

Ngoài ra, bị cáo cùng với vợ bị cáo Chung mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần tại Công ty Arktic nhằm che giấu các hành vi sai phạm.

Theo VKS, Giang có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung. Giang biết rõ động cơ mục đích của bị cáo Chung nhưng vẫn đồng thuận, tham gia, thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình mua bán chế phẩm, nhằm thu lợi cho Công ty Arktic và cá nhân.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Giang cung cấp biên lai về việc gia đình đã nộp 1,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, VKS cho rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với Giang là phù hợp (dưới khung truy tố) nên không có căn cứ giảm nhẹ.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Về đơn kháng cáo của vợ ông Võ Tiến Hùng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, xin dỡ lệnh kê biên tài sản là căn nhà đứng tên hai vợ chồng, VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.

Trước đó, từ ngày 10 đến 13/12/2021, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bài liên quan
Cựu Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung lĩnh thêm 8 năm tù
Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung bị phạt thêm 8 năm tù với cáo buộc để công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố.

(1) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện kiểm sát khẳng định cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không bị oan