Việt Nam có người thứ 2 nhận học bổng Viện Toán học Clay

29/01/2023, 17:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Phạm Tuấn Huy - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) vừa được Viện Toán học Clay trao học bổng nghiên cứu viên năm 2023.

Hiện Huy đang tìm trường để vừa dạy học vừa nghiên cứu và học lên phó giáo sư đồng thời đang chờ hoàn thành thủ tục để được cấp thẻ xanh bên Mỹ.

Ngay từ nhỏ, hai chị em Huy đã rất mê học nhạc. Từ năm lớp 4, Huy đã theo học âm nhạc bên Nhạc viện TP HCM. Lúc đó, cả gia đình thật sự chưa biết Huy có năng khiếu gì nhưng "Huy thích thì cho đi học". Cho đến năm lớp 9, Huy chủ động xin nghỉ bên trường nhạc vì cho rằng, bây giờ học văn hóa nhiều, nếu học nhạc thì không còn thời gian để học các môn khác nữa.

"Trong trường nhạc, Huy học là tương đương hệ trung cấp rồi và không phải đóng học phí với điều kiện phải cam kết học tiếp. Khi không theo nữa thì phải đền bù chi phí đào tạo" - ông Tuấn nói.

Sau GS Ngô Bảo Châu, Việt Nam có người thứ 2 được nhận học bổng Viện Toán học Clay - 1

Thông báo của Viện Toán học Clay

Từ năm học lớp 6 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Phạm Tuấn Huy đã bộc lộ năng khiếu học toán rất giỏi. Các thầy, cô trong trường rất yêu quý Huy. Thậm chí khi lên lớp 8, lớp 9, vì tin tưởng cậu học trò thông minh, giỏi toán, thầy, cô trong trường đã giao cho em trông lớp, thiết kế đề kiểm tra cho các bạn.

Đến năm lớp 9, gia đình động viên và cả các thầy, cô bên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khuyên Huy tiếp tục thi lớp 10 vào trường nhưng Huy chuyển hướng thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) để biến ước mơ đi thi Olympic quốc tế thành sự thật.

Để kiên định với ước mơ của mình, Huy từng từ bỏ học bổng toàn phần 4 năm ở Singapore. Năm Huy học lớp 9, Huy nhận được học bổng học phổ thông và ĐH bên Singapore. Cả Việt Nam lúc đó chỉ có 6 người được nhận nhưng Huy đã từ chối để học lớp 10 Trường Phổ Năng khiếu.

Thần tượng của Huy là GS Ngô Bảo Châu. "Nay Huy đã thỏa được ước mơ như thần tượng rồi"- ông Tuấn nói.

Viện Toán học Clay là một quỹ tư nhân nổi tiếng của Mỹ được thành lập từ năm 1998, để vinh danh những tài năng toán học và tài trợ cho những người có tiềm năng trở thành nhà toán học hàng đầu thế giới.

Học bổng nghiên cứu viên Clay là một học bổng được Viện Clay trao hằng năm, mỗi năm trao cho khoảng 2 - 3 nhà toán học. Ứng viên được xét học bổng là những người mới nhận bằng tiến sĩ, hoặc đã hoàn thành luận án của mình (sắp được nhận bằng tiến sĩ). Tiêu chí lựa chọn chính cho học bổng là chất lượng đặc biệt trong nghiên cứu của ứng viên và lời hứa sẽ trở thành một nhà toán học hàng đầu trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.
Theo Đặng Trinh (Người lao động)
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/sau-gs-ngo-bao-chau-viet-nam-co-nguoi-thu-2-duoc-nhan-hoc-bong-vien-toan-hoc-clay-202301291450021.htm
Copy Link
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/sau-gs-ngo-bao-chau-viet-nam-co-nguoi-thu-2-duoc-nhan-hoc-bong-vien-toan-hoc-clay-202301291450021.htm
Bài liên quan
Trường Đại học Mở Hà Nội: Hỗ trợ tối đa để giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học
Sáng 18/5, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và biểu dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    12 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    12 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    18 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    11 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    11 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam có người thứ 2 nhận học bổng Viện Toán học Clay