Vĩnh Phúc cưỡng chế GPMB tại dự án KĐT mới Nam Vĩnh Yên

Long Trần | 04/08/2021, 09:42

Sáng 4/8, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng 5 thửa đất tại dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 để giao cho chủ đầu tư triển khai dự án.

5 thửa đất phải cưỡng chế thu hồi có diện tích gần 2.000 m2 do hộ ông Vũ Văn Rổ - Cầm thuộc xã Đồng Cương sử dụng nhưng không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện Yên Lạc.

Buổi cưỡng chế GPMB diễn ra nhanh chóng, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng hộ ông Rổ - Cầm không nhận, được gửi vào tài khoản đặc biệt của Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lạc. Đồng thời, 5 thửa đất sau khi cưỡng chế GPMB được giao cho chủ đầu tư để tiến hành san gạt mặt bằng phục vụ dự án.

yl1.jpg
Lãnh đạo huyện Yên Lạc chỉ đạo buổi cưỡng chế thu hồi đất.

Trả lời cơ quan báo chí tại buổi cưỡng chế, lãnh đạo huyện Yên Lạc cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động hộ ông Vũ Văn Rổ - Cầm chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền bồi thường GPMB đã được chính quyền địa phương và các đoàn thể triển khai nhiều lần. Tuy nhiên, hộ ông Vũ Văn Rổ - Cầm vẫn cố tình không chấp hành. Buổi cưỡng chế sáng nay, hộ ông Rổ - Cầm cũng không có mặt dù đã được mời đến chứng kiến.

“Cưỡng chế thu hồi đất là điều rất đáng tiếc nhưng vẫn phải làm để đảm bảo kỷ cương và sự tôn nghiêm của pháp luật. Huyện Yên Lạc cũng mong muốn bà con hợp tác, chấp hành khi có quyết định thu hồi đất của nhà nước. Nếu để phải cưỡng chế thu hồi đất thì toàn bộ số tiền bồi thường GPMB sẽ chuyển vào tài khoản đặc biệt của Kho bạc Nhà nước. Lúc đó, người dân sẽ không được nhận số tiền này và như vậy sẽ rất thiệt thòi cho các hộ dân” - Lãnh đạo huyện Yên Lạc cho biết thêm.

yl2.jpg
Thành viên tham gia buổi cưỡng chế đều thực hiện khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất căn cứ tại Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được HĐND tỉnh chấp thuận đưa vào danh mục các công trình, dự án thực hiện thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (bổ sung) tại Nghị Quyết số 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 và Nghị Quyết số 10/NQ-HĐND ngày 9/7/2018.

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 có tổng diện tích đất thu hồi gần 71 ha ha, nằm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc của tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng diện tích đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) là gần 62/gần 71 ha. Chi trả tiền BT-GPMB được 797/847 hộ, đạt tỷ lệ trên 94% trên tổng số các hộ có đất thu hồi.

Diện tích phải thu hồi tại huyện Yên lạc là 11ha và đều thuộc địa phận xã Đồng Cương. Kinh phí bồi thường hỗ trợ được duyệt là 24.748.207.000 đồng/249 hộ/117.532,3m2.

Đến cuối tháng 7/2021, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất (GPMB và PTQĐ) tỉnh, Ban Bồi thường GPMB và PTQĐ huyện đã phối hợp với Chủ đầu tư, UBND xã Đồng Cương chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 248 hộ/249 hộ, chỉ còn hộ ông ông Vũ Văn Rổ - Cầm với diện tích gần 2000 m2 chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và phải tổ chức cưỡng chế.

Bài liên quan
Những điều chưa biết về Ánh Dương - Nữ thủ khoa khối C của Vĩnh Phúc
(GDTD) - Mới đây, Phòng khảo thí và quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa chia sẻ danh sách thủ khoa theo các khối thi của Vĩnh Phúc. Đáng chú ý là sự xuất hiện của nhiều học sinh đến từ các trường THPT không chuyên của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc cưỡng chế GPMB tại dự án KĐT mới Nam Vĩnh Yên