(GDTĐ) - Theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng vị hơi đắng, chát, tính ấm, công dụng tiêu thực, ích khí, làm ấm phổi, cầm mồ hôi, nhuận trường.
Trong 100g phần ăn được của sầu riêng, có chứa các chất sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9 mg, K 601mg, muối Na 1mg; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo.
Đặc biệt Đông y sử dụng vỏ sầu riêng phối hợp một số loại dược liệu khác để chữa một số bệnh như: đầy bụng, khó tiêu, hỗ trợ điều trị chứng cảm sốt, viêm gan vàng da hay điều trị tiêu chảy.
3 bài thuốc từ vỏ sầu riêng:
Chữa bệnh kém ăn, khó tiêu: Vỏ quả sầu riêng (sao đen) 15g, Trần bì 8g, Gừng tươi 3g, Các vị thuốc cho vào nồi cùng 450ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn, cần uống liền 5 ngày.
Chữa ho: Vỏ quả sầu riêng (sao đen) 20g, Rễ dâu 5g, Cam thảo đất 10g
Rễ dâu chọn loại có màu vàng, cạo bỏ vỏ, bỏ lõi chỉ lấy phần vỏ trắng, sao vàng tán mịn cùng các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước đun kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống sau bữa ăn, cần uống liền 9 ngày.
Chữa bệnh tiêu chảy: Vỏ quả sầu riêng 20g, Vỏ quả lựu 10g
Các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn, cần uống liền 9 ngày.