Vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế TP Cần Thơ và những cuộc gặp gỡ bí ẩn

Trần Thái | 11/02/2023, 08:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga khai đến gặp lãnh đạo UBND TP Cần Thơ chỉ để thăm hỏi chứ không nhờ vả gửi gắm trước khi đấu thầu

Ngày 10-2, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử 20 bị cáo liên quan sai phạm đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ gây thiệt hại gần 33 tỉ đồng cho nhà nước.

Gặp chủ tịch UBND TP Cần Thơ để... thăm hỏi

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi được ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (sau này là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghỉ hưu tháng 11-2022), giới thiệu, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Hành trình thành công mới - viết tắt NSJ Group), đã thông đồng với 2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu để NSJ Group và Công ty Bình An của Nga trúng 4 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Tim mạch và Bệnh viện Nhi theo giá Nga đưa ra, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.

Trước tòa, dù nhận là "chủ mưu số 1" trong vụ án thông thầu này nhưng bị cáo Nga phủ nhận nội dung cáo trạng nêu bị cáo nhờ vả ông Thống "gửi gắm" công ty của bị cáo với bà Phi trước khi đấu thầu. Theo đó, bị cáo đến gặp ông Thống chỉ để thăm hỏi.

Liên quan cuộc gặp giữa các bên, bà Bùi Thị Lệ Phi khai có nhận được cuộc gọi từ ông Thống giới thiệu và đề nghị giúp đỡ bị cáo Nga. "Bị cáo bị áp lực cuộc gọi của anh Thống vì anh Thống là người sẽ phê duyệt chủ trương, báo cáo khả thi, vốn; trong khi lâu lắm rồi, ngành y tế không được đầu tư. Bệnh viện Tim mạch được xây dựng từ năm 2015 nhưng chưa có thiết bị chuyên ngành nào về tim mạch. Lúc đó bị cáo thật sự nôn nóng để bệnh viện được đầu tư, thụ hưởng về trang thiết bị chuyên ngành. Ngay cả Bệnh viện Nhi cũng thế, dự án đã duyệt 2 năm nhưng không có vốn. Bị cáo nhận khi có lời hứa hẹn, đề nghị giúp đỡ của ông Thống thì vốn sẽ rót về nhanh. Bị cáo tin tưởng, mới giúp đỡ Nga. Nga đề xuất bị cáo giúp trúng các gói thầu" - bị cáo Phi khai.

Là người có mặt trong cả hai cuộc gặp gỡ, bị cáo Nguyễn Viết Hồng thừa nhận bà Nga có nói với ông Thống rằng Bệnh viện Tim mạch đang có nhu cầu về trang thiết bị y tế. "Lúc này, ông Thống trả lời nếu Bệnh viện Tim mạch có nhu cầu thì bệnh viện phải trình lên và ông Thống sẽ xem xét" - bị cáo Hồng khai.

Vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Những cuộc gặp gỡ bí ẩn - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga tại tòa. Ảnh: HUẾ XUÂN

Phủ nhận chuyện "lại quả"

Trong lần gặp gỡ giữa Nga và Phi, bị cáo Chu cũng tham gia với tư cách là trưởng ban quản lý các dự án đấu thầu. Bị cáo Chu khai không biết về cuộc gọi của ông Thống và bà Phi. "Bữa đó chị Phi gọi tôi qua phòng để làm việc, khi đến tôi thấy có chị Nga và anh Hồng. Lúc này tôi mới biết là cấp trên giới thiệu hai người này tới. Sau này, chị Phi có nói là anh T. giới thiệu. Trong khi đó, UBND TP lúc này có 3 cấp trên có tên viết tắt là T. nên tôi chỉ biết là cấp trên có tên T." - ông Chu khai. Bị cáo cũng thừa nhận đã sai phạm trong quá trình đấu thầu.

Trần tình, bị cáo Nga nói dù có vai trò "chủ mưu số 1" nhưng "mục đích sâu xa nhất của bị cáo là bán được hàng cho công ty, thực hiện các hợp đồng nghiêm túc, các sản phẩm bán cho Sở Y tế TP Cần Thơ sau 5-6 năm qua vẫn hoạt động tốt". Bị cáo còn nói công ty của mình đã bán sản phẩm rẻ hơn giá thị trường. Giá thị trường ở đây, theo bị cáo lý giải, là giá mà các bệnh viện công khác đã mua sắm thiết bị đó.

Bị cáo Nga dẫn chứng riêng hệ thống DSA hai bình diện trong gói thầu mua sắm cho Bệnh viện Tim mạch, nếu như trên trang thông tin của Bộ Y tế niêm yết giá 55 tỉ đồng thì công ty của Nga chỉ bán với giá 38 tỉ đồng. "Nếu không có thông đồng, hợp tác với nhau thì rất dễ gặp các nhà thầu kém chất lượng…" - bị cáo nói thêm.

Bị cáo Nga cũng phủ nhận chuyện "lại quả" 3 tỉ đồng cho bà Phi. Bà Phi cũng phủ nhận chuyện "lại quả" nhưng nói rằng Sở Y tế TP Cần Thơ có nhận 200 triệu đồng tiền chúc Tết của NSJ Group.

Đưa 200 triệu đồng để bỏ qua sai phạm?

Chủ tọa phiên tòa cũng làm rõ vấn đề Thanh tra TP Cần Thơ đã từng đưa nội dung gói thầu ra khỏi kết luận thanh tra (1/4 gói thầu trong vụ án). Bị cáo Cao Minh Chu nói vì mới lên làm giám đốc Sở Y tế nên không nắm được hết, kể cả vấn đề này.

Tòa hỏi bị cáo giải thích gì về lời khai của những người liên quan vụ án rằng đã yêu cầu NSJ Group đưa 200 triệu đồng để "làm việc" với thanh tra. Bị cáo Chu nói sau khi công an vào cuộc, đối chất với nhân viên mới biết NSJ Group đã đưa 200 triệu đồng vào thời điểm Thanh tra TP Cần Thơ thanh tra toàn diện ngành y tế thành phố.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga phủ nhận chỉ đạo đưa 200 triệu đồng cho bị cáo Chu làm việc với thanh tra. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Viết Hồng nói không rõ ai đã chỉ đạo chuyển cho Lê Thị Hồng My (lúc này là kế toán trưởng của Sở Y tế TP Cần Thơ) số tiền này. Cáo trạng thể hiện sau khi nhận tiền, My đã đưa cho bị cáo Chu tại phòng làm việc.

Bài liên quan
Điều tra việc đấu thầu, mua sắm thiết bị với 2 gói thầu tại Bệnh viện K
Cơ quan chức năng đã chuyển Bộ Công an điều tra việc đấu thầu mua sắm thiết bị đối với 2 gói thầu cung cấp lắp đặt thiết bị xạ trị tại Bệnh viện K.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế TP Cần Thơ và những cuộc gặp gỡ bí ẩn