Cách làm: Dùng hoa thiên lý để chế biến thành các món ăn hàng ngày. Hoa thiên lý có thành phần kháng viêm, kháng khuẩn, chính vì vậy người bị bệnh viêm kết mạc ăn thiên lý sẽ có tác dụng tích cực trong quá trình điều trị.
5. Chữa tiểu ra máu, tiểu dắt
Cách làm: Chuẩn bị rễ cây thiên lý từ 10-20g, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày.
6. Phòng chống rôm sảy mùa nóng
Cách làm: Nấu canh hoa thiên lý ăn hàng ngày sẽ giảm rôm sảy vì loại thực phẩm này mang lại công dụng thanh nhiệt, giải độc tốt.
7. Giảm cân hiệu quả
Cách làm: Tiêu thụ các món ăn từ hoa thiên lý. Thực phẩm này chứa dồi dào chất xơ, chất diệp lục, lại rất ít calo vì thế có thể thúc đẩy giảm cân.
8. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Cách làm: Dùng hoa thiên lý nấu thành món canh cua hoa thiên lý. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt nên rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Hơn nữa, thiên lý còn có đặc tính sát khuẩn tự nhiên mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
- Khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý, không nên nấu quá chín vì sẽ làm giảm các dưỡng chất, lại còn mất vị ngon.
- Trong thiên lý chứa kẽm vì thế không nên xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể, gây lãng phí dinh dưỡng.