Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần tránh. Những thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger... đều không thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ
Không những làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ thức ăn nhanh lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.
6. Đồ uống có ga và chất bảo quản
Đồ uống có ga, nước ngọt, nước trái cây đóng gói hay nước có hương vị cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà các mẹ cần tránh khi cho con bú.
Khi bạn khát hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga bởi đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của mẹ và khiến trẻ nhỏ bị ngứa ngáy, khó chịu.
7. Đậu phộng
Đã có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh dị ứng đậu phộng suốt đời đối với trẻ em phơi nhiễm với đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ ngày một tăng.
Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi con cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng.
8. Rau mùi tây, lá lốt và bạc hà
3 loại thảo mộc là mùi tây, lá lốt và bạc hà nếu ăn với lượng lớn có thể làm hạn chế sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn ăn rau mùi tây, lá lốt hay bạc hà, hãy theo dõi nguồn sữa bé đang bú để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.
9. Thức ăn muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa cà, cóc ngâm, xoài ngâm, me xào... hiện nay khá phổ biến và cũng là món khoái khẩu của nhiều chị em nhưng nhóm thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng tại thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ. Axit sinh ra trong thời gian muối chua có thể gây tổn thương lớn đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.
10. Đồ ăn tái sống
Đồ ăn chưa chín là thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá cho cả mẹ và bé nên phụ nữ cho con bú cũng không nên ăn.