Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cực cao, ngoài việc là thực phẩm bổ máu tuyệt vời còn rất giàu nguyên tố vi lượng. Theo khẩu phần dinh dưỡng được Bộ Y tế và Phúc lợi (Trung Quốc), trong 100g gan lợn có chứa:
- Vitamin A: Gan lợn chứa 3661 microgram vitamin A. Vitamin A giúp tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và sinh sản, đồng thời cũng có thể bảo vệ tim, thận.
- Vitamin B2: Còn được gọi là riboflavin. Vitamin B2 là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì tế bào, ngoài ra còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
- Vitamin B12: Vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA, đồng thời cũng rất quan trọng để duy trì chức năng não khỏe mạnh.
- Sắt: Chúng ta đều đã nghe câu "ăn sắt bổ máu", bổ sung sắt quả thực có thể cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt một cách hiệu quả. Đối với phụ nữ, hàng tháng đều sẽ trải qua thời kỳ kinh nguyệt nên lượng máu mất đi sẽ tương đối nhiều. Vì thế nên ăn nhiều món giàu sắt như gan lợn...
Lưu ý quan trọng khi ăn gan lợn:
- Gan lợn là thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, do đó mỗi tuần chỉ nên ăn không quá 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50-70g đối với người lớn. Còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.
- Gan lợn dù ngon nhưng đây là cơ quan lọc độc tố của lợn. Do đó trước khi ăn cần thận trọng làm sạch. Gan lợn sau khi mua về có thể ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Bên cạnh đó, các bà nội trợ có thể ngâm gan lợn với nước muối khoảng 1 giờ, sau đó, rửa lại chúng với nước sạch.
- Người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh goute, bệnh thận, người thừa cân - béo phì không nên ăn các loại phủ tạng, bao gồm cả gan.