Vì chất chống oxy hóa trong quả óc chó có nguồn gốc từ axit omega-3 nên chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng phổi. Chỉ riêng thực tế đó đã khiến quả óc chó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn để tốt cho sức khỏe phổi.
Táo
Khoa học chứng minh ăn táo thường xuyên là một cách để tăng cường sức khỏe của phổi và cải thiện chức năng của chúng, đặc biệt là với những người hút thuốc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc ăn nhiều táo sẽ bị thoái hóa phổi chậm hơn.
Ăn năm quả táo trở lên mỗi tuần có thể giúp hầu hết mọi người có chức năng phổi tốt hơn và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) - một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Ăn táo cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Đó là vì táo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và flavonoid cao. Chất chống oxy hóa hấp thụ các gốc tự do trong máu, có thể ngăn ngừa bệnh khởi phát.
Cà chua
Cà chua là một trong những loại thực phẩm đa năng tốt cho sức khỏe phổi. Chúng có tác dụng kép là tăng cường chức năng phổi ở những người khỏe mạnh đồng thời mang lại một số tác dụng chữa bệnh đáng kể cho những ai hút thuốc hoặc bị tổn thương phổi.
Cà chua là thực phẩm chữa bệnh phổi tuyệt vời vì chúng là một trong những thực phẩm giàu lycopene nhất trên thế giới.
Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ thuộc loại carotenoid, đặc biệt hiệu quả đối với phổi. Đây là một trong những hợp chất hữu cơ quan trọng nhất cho hô hấp.
Lycopene giúp làm dịu đường hô hấp bị kích thích liên quan đến bệnh hen suyễn và có thể tăng cường chức năng phổi của người mắc bệnh COPD.
Bất kỳ người hút thuốc nào chắc chắn sẽ bị suy giảm chức năng phổi và cách điều trị tốt nhất là bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, người ta tin rằng sự suy giảm này diễn ra chậm hơn nhiều ở những người ăn nhiều cà chua.
Những lợi thế này không chỉ giới hạn ở cà chua sống. Bất kỳ sản phẩm cà chua nào bao gồm súp cà chua và nước ép cà chua, sốt cà chua cũng mang lại tác dụng có lợi tương tự. Những sản phẩm này rất tuyệt vời cho những người mắc nhiều bệnh về phổi.