Cho gà, nhân sâm vào nồi, nêm gia vị, gừng, hành, rượu vào, thêm một lượng vừa nước. Sau khi dùng lửa to nấu sôi, đổi lửa nhỏ hầm khoảng 1-2 giờ, hầm cho đến khi thịt gà chín nhừ là được. Ăn thịt uống canh, ăn sâm.
- Công dụng: Gà là thực phẩm bổ dưỡng, có thể ôn trung bổ tỳ, ích khí dưỡng huyết, bổ thận ích tinh, dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, tăng cường thể lực. Thịt gà vị ngọt, tính hơi ôn. Trong dân gian thường dùng gà nấu canh ăn để tăng thêm công hiệu bổ hư cường thân, bổ hư kiện não, cường tráng cơ thể.
Nhân sâm vị ngọt hơi đắng, tính hơi ôn, có thể đại bổ nguyên khí, bổ phế ích tỳ, sinh tân an thần, dùng cho chứng nguyên khí bất túc, thiếu khí vô lực, phế khí hư, đoản hơi thở gấp, tự ra mồ hôi lười nói, tỳ khí hư, mệt mỏi mất sức.
Công hiệu của canh này là đại bổ nguyên khí, an thần ích trí, thích hợp với tuổi trung niên và tuổi già cơ thể hư nhiều bệnh, mệt mỏi quá độ, khí hư mất sức, thần kinh mệt mỏi cơ thể rã rời, đoản hơi ít nói, chóng mặt, trí nhớ giảm.
Canh dưỡng sinh nhân sâm hầm gà.
- Nguyên liệu: Hoàng kỳ 60g, đảng sâm 50g, gà mái 1 con, hành, gừng, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
- Cách dùng: Thịt gà làm sạch, chặt miếng chờ dùng. Rửa sạch hành (thái đoạn), gừng (thái miếng), rửa sạch đảng sâm, hoàng kỳ. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, lượng nước vừa đủ, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 2-3 giờ, cho gia vị, hạt tiêu, gừng, hành là dùng được.
- Công dụng: Hoàng kỳ vị ngọt, tính ôn, là vị thuốc quan trọng bổ khí, ích thọ. Trong "Bản thảo cầu chân" đã ghi hoàng kỳ là thuốc "đứng đầu trong các loại thuốc bổ khí". Nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh hoàng kỳ có tác dụng giảm huyết áp, xúc tiến trao đổi protein trong máu và gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện cung ứng máu cơ tim.
Đảng sâm vị ngọt tính bình, có công hiệu bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết nhuận táo, sinh tân hòa vị.
Gà mái vị ngọt tính hơi ôn, có thể ôn trung bổ tỳ, ích khí dưỡng huyết, bổ thận ích tinh. Thịt gà dinh dưỡng phong phú, dùng chung với đảng sâm, hoàng kỳ tác dụng bổ khí càng mạnh, thích hợp với người cơ thể yếu.
Công hiệu của canh này là bổ khí ích huyết, cố biểu, kéo dài tuổi thọ, thích hợp với người trung niên, người già cơ thể yếu sợ lạnh, dễ cảm mạo, thiếu máu, công năng tính dục giảm, là món ăn bài thuốc dưỡng sinh mùa đông.