2. Chú ý tới 80% cảm giác no
Người Nhật hiếm khi ăn quá no, họ chỉ ăn khi cảm thấy mình no khoảng 70-80%. Bởi vì khi ăn quá no sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa, làm chậm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tăng gánh nặng của quá trình trao đổi chất, không có lợi cho sức khỏe.
3. Bữa ăn nhạt và ít calo
Ẩm thực Nhật Bản chú trọng tới hương vị nguyên bản, tự nhiên của món ăn nên thường có vị nhạt, ít dầu mỡ. Các món như sashimi, sushi rất được ưa chuộng. Nhiều món ăn cũng được chế biến bằng phương pháp hấp và ít dầu.
Thói quen ăn nhạt là một trong những những lý do quan trọng cho sự trường thọ của người Nhật.
4. Nhai kỹ
Hầu hết những người sống thọ ở Nhật Bản đều chú trọng tới việc ăn chậm, nhai kỹ. Thức ăn được nhai kỹ trước khi nuốt có tác dụng kéo dài cảm giác no, từ đó giảm lượng thức ăn đưa vào, đạt 80% cảm giác no, đồng thời giảm bớt gánh nặng tiêu hóa ở dạ dày.
5. Thích ăn hải sản và đồ lên men
Nhật Bản là một quốc đảo nên rất giàu hải sản, đặc biệt người Nhật nổi tiếng khắp thế giới về tình yêu với cá. Hầu hết các loại cá họ thích ăn như cá chình, cá hồi đều là cá biển sâu, rất giàu axit béo không no, rất có lợi cho cơ thể.
Thực phẩm lên men, natto và miso là những món ăn điển hình, nó rất giàu vi khuẩn lactic, tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.