Những người hay ăn gỏi, rau sống dễ mắc sán lá gan - loại sán này ký sinh gây tổn thương gan, mất quá trình chạy chữa lâu dài.
- Dùng thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn
Cách ăn này uống thường gặp ở giới trẻ, có thể ngay lập tức chưa phát hiện những ảnh hưởng xấu, nhưng thực tế lại bào mòn lá gan từng ngày.
Theo phân tích của PGS Ngọc, các loại thức ăn chiên, rán tích lũy a-xít béo và chất béo bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan. Trong khi đồ ăn sẵn thường khó kiểm soát được nguồn gốc, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khoẻ trong đó có lá gan.
Thực phẩm giúp bảo vệ gan
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để bảo vệ lá gan mọi người nên nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm (kết hợp nhiều loại thực phẩm).
- Nên ăn thực phẩm có chất chống ô xy hóa nhiều, trẻ hóa bộ phân cơ thể như rau sậm màu, các loại rau quả có màu sắc sặc sỡ (đỏ, tím, vàng…) các rau gia vị, quả nho, hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy giúp trẻ hoá tế bào cơ thể.
- Chúng ta nên giảm ăn thịt, nhất là các loại thịt đỏ, tăng cường ăn cá.
- Loại bỏ các thói quen xấu như uống rượu bia, nước ngọt có ga…
- Bên cạnh đó, cần luyệt tập thể dục thể thao để nâng cao đề kháng cho cơ thể.
Bác sĩ lưu ý với người mắc viêm gan virus cần phải uống thuốc và đi khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với người bình thường, 6 tháng nên đi khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện những vấn đề bất thường của gan.