Nước ép củ cải đường có vị ngọt dịu nhẹ, mát và khá lành tính. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống 225 ml nước ép củ cải đường sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết sau bữa ăn, duy trì lượng đường trong máu thấp hơn sau khi ăn và giảm tình trạng kháng insulin ở người béo phì.
Củ cải đường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà các nghiên cứu cho thấy tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số ung thư. Sắc tố màu đỏ trong củ cải đường đến từ các hợp chất gọi là betalain - một chất chống oxy hóa được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư ở cấp độ tế bào.
Nước dừa
Nước dừa có hàm lượng đường thấp, chỉ số đường huyết thấp thích hợp cho người khỏe mạnh lẫn người mắc tiểu đường, không làm đường huyết tăng cao sau khi uống. Nước dừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ hàm lượng kali, mangan, magie, vitamin C, L - arginine cao. Nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Food cho thấy nước dừa có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Loại nước này tăng tốc độ trao đổi chất, kiểm soát sự thèm ăn để tránh việc nạp quá nhiều đồ ăn hại sức khỏe vào cơ thể. Nước dừa còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu, phòng các vấn đề xảy ra do tuần hoàn máu kém ở người mắc bệnh tiểu đường như suy giảm thị lực, chuột rút cơ bắp và suy thận. Với loại nước này, chỉ nên uống tối đa 480ml/ngày để tránh các tác dụng phụ liên quan đến đường huyết.
Theo Healthline, Eatingwell