Nước đã đun sôi nếu không được bảo quản kỹ vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi để nước ở nhiệt độ môi trường nhiều ngày rồi đun lại nhiều lần thì những thành phần tự nhiên trong nước sẽ bị thay đổi, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể.
Không dùng quá 3 ngày
Trong quá trình đun sôi, các vi sinh vật, ký sinh trùng bị tiêu diệt và phân rã thành các chất hữu cơ trong nước. Đây chính là nguồn thức ăn cho những loại vi sinh vật ở bên ngoài xâm nhập vào.
Vì vậy, khi nước được để nguội lâu ngày, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, không hề có lợi cho sức khỏe.
Cách bảo quản nước đun sôi để nguội an toàn
Ảnh minh họa
- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.
- Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
- Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày.
- Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.
- Đun nước yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ. Đun sôi phải đảm bảo đạt tới mức độ là sôi hoàn toàn ở 100ºC (212ºF) khi thấy hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.