5 gia vị tiềm năng dược lý chống ung thư

Ths. Nguyễn Mạnh Hùng | 28/01/2023, 14:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Gia vị được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư.

Tỏi

Tỏi đã được sử dụng trong suốt lịch sử cho cả đặc tính ẩm thực và dược phẩm. Nhiều nghiên cứu cung cấp bằng chứng khá thuyết phục rằng, tỏi và các thành phần liên quan của nó có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú, ruột kết, da, tử cung, thực quản và phổi.

Ức chế sự hình thành nitrosamine tiếp tục nổi lên như một trong những cơ chế có khả năng nhất mà tỏi làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư.

Gừng

Gừng là một thành viên của họ Zingiberaceae và được sử dụng rộng rãi không chỉ như một loại gia vị mà còn như một loại thuốc.

Các thành phần chính của gừng bao gồm gingerol, paradol, shogaol và zingerone. Một số nghiên cứu đã điều tra các đặc tính chống oxy hóa của gừng.

Khả năng chống ung thư của gừng có thể liên quan đến các phản ứng quan sát được, nhưng cần có thêm các nghiên cứu để làm rõ các cơ chế cơ bản và xác định lợi ích tổng thể đối với con người.

Nghệ

Nghệ là  một trong những loại gia vị được nghiên cứu nhiều nhất về hoạt tính chống ung thư. Nghệ có chứa hợp chất curcumin. Người ta đã chú ý nhiều đến việc sử dụng curcumin để phòng ngừa và điều trị ung thư bao gồm ung thư bạch cầu, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất curcumin làm tăng sự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u (tăng sinh).

Tuy nhiên nghệ cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc hóa trị và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do đặc tính kháng tiểu cầu. Ngoài ra liều lượng lớn curcumin có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý về túi mật, trào ngược hoặc các rối loạn tiêu hóa khác...

Quế

Quế là một loại gia vị thu được từ vỏ cây thường xanh, thuộc họ Lauraceae. Các thành phần chính trong quế bao gồm: Cinnamaldehyde, eugenol, terpinene, α-pinene, carvacrol, linalool, safrole, benzyl benzoate và coumarin. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tập trung vào hợp chất hoạt tính cinnamaldehyde của quế vì các đặc tính chống ung thư của nó.

Đinh hương

Đinh hương có nguồn gốc từ nụ hoa của cây Eugenia caryophyllata. Một số thành phần hoạt tính sinh học được tìm thấy trong đinh hương, bao gồm tanin, terpenoid, eugenol và acetyleugenol. Mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được thực hiện ở người để đánh giá việc sử dụng đinh hương trong phòng ngừa ung thư, nhưng một số nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy hiệu quả của nó, đặc biệt là trong việc điều chỉnh quá trình giải độc tế bào.

Theo (Sức khỏe đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/5-gia-vi-va-tiem-nang-duoc-ly-chong-ung-thu-169230112135056435.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/5-gia-vi-va-tiem-nang-duoc-ly-chong-ung-thu-169230112135056435.htm
Bài liên quan
Loại rau quý chống ung thư kỳ diệu có nhiều ở Việt Nam
Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và nhiều bệnh ung thư khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 gia vị tiềm năng dược lý chống ung thư