5 tác hại chết người của bánh mì ít người biết

PV | 13/05/2023, 18:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bánh mì là món ăn quen thuộc của nhiều người tuy nhiên dưới đây là những tác hại của bánh mì ít người biết.

Bánh mì là loại thực phẩm tiện lợi cho các bữa ăn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng bánh mì bạn sẽ gặp phải một số tác hại không ngờ đến. Dưới đây là 5 tác hại của bánh mì nhưng rất ít người biết.

Tác hại của bánh mì

Trong nhịp sống hiện đại, những loại thức ăn nhanh bỗng chốc lên ngôi và được ưa chuộng, trong đó có bánh mì. Tuy nhiên việc lạm dụng bánh mì có thể đem lại cho bạn những rủi ro về sức khỏe không đáng có.

Làm tăng lượng cholesterol

Các nghiên cứu cho thấy, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.

Do vậy, việc thường xuyên ăn bánh mì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.

5 tác hại 'chết người' của bánh mì ít người biết - 1

Những tác hại của bánh mì khiến không ít người bất ngờ

Làm giảm đường huyết

Bánh mì là nguyên liệu có chỉ số đường huyết rất thấp. Khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết của bạn ngay lập tức và rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, bánh mì là loại đồ ăn nhanh không được khuyến khích với những người mắc bệnh tiểu đường.

Chứa nhiều Gluten xấu

Các thành phần chính trong bánh mì thường là lúa mì. Trong lúa mì chứa một loại protein được gọi là gluten. Theo nhiều nghiên cứu, nạp quá nhiều gluten vào cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột. Đáng báo động hơn, gluten còn ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện.

Làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng 

Bánh mì không thể là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau quả tươi, trái cây, cá, trứng hoặc thịt. Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác.

Các axit phytic trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.

Tăng nguy cơ gây ung thư thận

Kết luận trên được Viện nghiên cứu dược Milan (Ý) rút ra sau cuộc khảo sát chế độ ăn uống của 767 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận (Renal Cell Carcinoma – RCC) và 1.534 người khỏe mạnh cách đây 9 năm. Khi so sánh giữa nhóm hấp thu nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh RCC lên 94%; mì ống và gạo ở mức 29%; sữa và yoghurt 27%. Ngược lại, nguy cơ trên giảm 26% ở nhóm ăn nhiều thịt gia cầm và giảm 35% ở nhóm ăn nhiều rau quả.

Với phân tích trên, hãy cân nhắc về việc dùng bánh mì vào các bữa ăn của bạn. Đặc biệt không nên lạm dụng các loại bánh mì hay các đồ chứa nhiều tinh bột.

Bài liên quan
Nếu biết 5 tác hại của việc ăn cay quá mức, bạn có còn thích món mì cay?
Nhiều người thích ăn cay, đặc biệt, là món mì cay. Tuy nhiên, ăn quá cay gây ra nhiều tác hại không chỉ tại đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến da dẻ, khàn giọng và mất ngủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 tác hại chết người của bánh mì ít người biết