Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, vitamin B9 và magie.
Ăn rong biển hằng ngày bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Hấp thụ đủ chất xơ có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.
Được trồng nhiều ở Okinawa, những củ khoai lang giống Nhật Bản thường được chế biến thành món ăn nhẹ hoặc tráng miệng.
Loại khoai này rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau củ quả màu đỏ và tím có đặc tính chống lão hóa.
Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang Nhật có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lý do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.
Người Nhật chú trọng cách ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, gia vị nhưng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản từng xây dựng hướng dẫn về ăn uống và lối sống lành mạnh, trong đó khuyến khích mọi người cố gắng ăn đa dạng nguyên liệu trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả dầu ăn và gia vị, để bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Do đó, bữa cơm của người Nhật đa dạng màu sắc, nguyên liệu và hương vị.