6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu cần biết

29/01/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bệnh mỡ máu là một trong những bệnh mãn tính phổ biến, thường xảy ra ở một số người ăn uống không điều độ hoặc bị béo phì.

Muốn phòng ngừa bệnh và ngăn ngừa các biến chứng thì trước tiên mọi người cần hiểu đúng về bệnh.

Dưới đây là 6 quan điểm sai lầm về căn bệnh này:

6 hiểu lầm lớn về bệnh mỡ máu, nhiều người vẫn tin sái cổ - 1

Béo phì dẫn đến tăng mỡ máu

Do tỷ lệ người béo phì mắc bệnh mỡ máu tương đối cao nên nhiều người nghĩ rằng những người gầy sẽ không bị.

Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm, sự xuất hiện của chứng tăng mỡ máu phụ thuộc vào tỷ lệ mỡ trong cơ thể, nên ai cũng có thể mắc bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

6 hiểu lầm lớn về bệnh mỡ máu, nhiều người vẫn tin sái cổ - 2

Tăng mỡ máu không di truyền

Nhiều người cho rằng mỡ máu cao là do ăn uống nên sẽ không ảnh hưởng đến thế hệ sau. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao có người lớn tuổi trong gia đình cũng mắc bệnh mỡ máu. Vì vậy nếu trong gia đình có nhiều thành viên mắc bệnh mỡ máu thì cần phải chú ý phòng ngừa nhiều hơn.

Nam giới dễ mắc bệnh mỡ máu cao

Trên thực tế, bệnh mỡ máu không phân biệt nam và nữ nên đây cũng là hiểu lầm về mặt nhận thức, nhất là thời kỳ mãn kinh của phụ nữ sẽ gây ra tình trạng giảm tiết hormone. Lúc này khả năng trao đổi chất sẽ giảm đi đáng kể, estrogen trong cơ thể giúp duy trì cân bằng lipid máu nên phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng dễ mắc bệnh mỡ máu.

Bên cạnh đó, những phụ nữ trể tuổi nếu không chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và ăn kiêng, bị béo phì thì họ cũng có xác suất mắc bệnh mỡ máu cao.

Tăng mỡ máu đều do ăn uống

Phải thừa nhận rằng giữa bệnh mỡ máu và chế độ ăn uống có mối quan hệ nhất định. Nhưng thói quen ăn uống thiếu điều độ chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.

Sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ, nhiễm virus, lười vận động, tinh thần căng thẳng quá mức,… cũng có thể gây ra bệnh mỡ máu cao.

6 hiểu lầm lớn về bệnh mỡ máu, nhiều người vẫn tin sái cổ - 3

Tăng mỡ máu có thể kiểm soát bằng uống thuốc

Khác với tăng đường huyết và cao huyết áp, tăng mỡ máu khó kiểm soát nếu chỉ dùng thuốc, muốn giảm mỡ máu rõ rệt thì phải bắt đầu từ chế độ ăn kiêng và tập luyện.

Vì vậy, chúng ta không nên nghĩ rằng mỡ máu cao thì chỉ cần uống thuốc mà nên duy trì một cơ cấu ăn uống khoa học, vận động hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa mỡ máu trong cơ thể.

6 hiểu lầm lớn về bệnh mỡ máu, nhiều người vẫn tin sái cổ - 4

Người trẻ sẽ không bị tăng mỡ máu

Đây cũng là một hiểu lầm tai hại, trên thực tế y học lâm sàng đã phát hiện rất nhiều trẻ em mắc bệnh mỡ máu cao, bởi vì cha mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con một cách mù quáng, có thể dẫn đến việc trẻ hấp thụ quá nhiều calo;

Cuối cùng, mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn và mắc bệnh mỡ máu cao. Vì vậy, ngay cả trẻ em cũng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ mỡ trong máu để tránh xảy ra tình trạng mỡ máu cao.

6 điểm trên là những hiểu lầm phổ biến về bệnh mỡ máu, có thể thấy bệnh mỡ máu không phân biệt giới tính, tuổi tác, chỉ cần chế độ ăn uống không điều độ, ít vận động, yếu tố di truyền trong gia đình, stress nhiều hoặc nhiễm virus đều có thể dẫn đến bệnh mỡ máu. Mỡ máu rất khó kiểm soát bằng thuốc, vì vậy chúng ta phải thoát khỏi những hiểu lầm trên và ngăn chặn nó càng sớm càng tốt.

6 hiểu lầm lớn về bệnh mỡ máu, nhiều người vẫn tin sái cổ - 5
Bài liên quan
Hơn 90.000 tài khoản có dấu hiệu lạm dụng tình dục trẻ em
(GDTĐ) - Chiến dịch điều tra do New Zealand dẫn đầu đã xác định hơn 90.000 tài khoản mạng xã hội có dấu hiệu lạm dụng tình dục trẻ em. Điều này dẫn đến việc bắt giữ hàng trăm người phạm tội và bảo vệ được 146 trẻ em.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu cần biết