6 tác dụng tuyệt vời của củ cải ít người biết

Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Củ cải không chỉ giòn, vị cay nồng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Củ cải thân thiện với tim nhờ là nguồn cung cấp sulforaphane, các hợp chất thực vật khác như anthocyanin dồi dào. Với tác dụng bảo vệ chống oxy hóa, các hợp chất thực vật này giúp giảm tổn thương viêm do stress oxy hóa gây ra, đây vốn là một quá trình đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh tim. Chính các tổn thương viêm này dẫn đến huyết áp cao và gây xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, củ cải còn chứa hàm lượng trigonelline cao, chất này giúp cải thiện lưu lượng mạch máu, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đặc tính chống nấm

Theo các nghiên cứu y học, trong củ cải có hợp chất chống nấm tự nhiên RsAFP2. Hợp chất này hiệu quả chống lại nấm Candida albicans, vốn gây nhiễm trùng nấm âm đạo và bệnh tưa miệng lưỡi.

Cung cấp nước cho cơ thể

Nhờ hàm lượng nước cao nên củ cải là loại thực phẩm cung cấp nước cho cơ thể cực kỳ lý tưởng. Cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn, cải thiện tâm trạng và thậm chí giúp ức chế nhiễm trùng ở thận.

Củ cải được đánh giá là loại rau củ an toàn, nhưng với một số thể trạng người vẫn có thể xuất hiện tác dụng phụ, dù ở tỷ lệ rất hiếm.

Những người bị dị ứng với các thực phẩm làm từ cây mù tạt cũng có thể bị dị ứng với củ cải, nó đi kèm các triệu chứng phát ban, nổi mề đay, sưng môi, cổ họng sưng tấy, thậm chí khó thở do sốc phản vệ (trong trường hợp nặng nhưng rất hiếm gặp). Điển hình là câu chuyện một phụ nữ Nhật Bản bị ngứa và sưng môi, sau khi ăn món salad có củ cải sống.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/6-tac-dung-tuyet-voi-cua-cu-cai-it-nguoi-biet-ar843204.html
Copy Link
https://vtc.vn/6-tac-dung-tuyet-voi-cua-cu-cai-it-nguoi-biet-ar843204.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 tác dụng tuyệt vời của củ cải ít người biết