6 tác nhân gây bệnh ung thư, ăn uống 'góp mặt'

29/03/2023, 15:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại Việt Nam ung thư vẫn là căn bệnh đầy thách thức trong điều trị, do thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh cao.

Theo bác sĩ Thịnh, một số loại ung thư có yếu tố gene và gia đình, gặp ở các trường hợp đa polyp đại trực tràng, ung thư võng mạc, ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Một số tác nhân liên quan tới nội tiết gặp ở ung thư vú, ung thư nội mạc tử.

Ngoài ra, một số thuốc chứa hoá chất sử dụng trong quá trình điều trị bệnh có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Để phòng ngừa ung thư, theo chuyên gia cần giảm thiểu tất cả các yếu tố nguy cơ trên. Trong ăn uống, bác sĩ chuyên chúng ta nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc, không ăn thực phẩm có tồn dư chất bảo vệ thực vật, thực phẩm mốc, thực phẩm có nhiều muối, thực phẩm chứa chất bảo quản không cho phép. Bạn cũng cần hạn chế ăn quá nhiều thịt, đồ ăn chiên rán, đồ nướng cháy… Bạn cũng cần chế độ ăn uống cân đối, ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi.

Bên cạnh đó, chúng ta cần xây dựng lối sống khoa học tăng cường vật động thể dục thể thao, kiểm soát tốt cân nặng. 

Để phát hiện ung thư sớm, bạn cần theo dõi sức khoẻ và đi khám sức khoẻ định kỳ, thấy có bất thường thì lập tức đến chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Phạm Loan

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/6-tac-nhan-gay-benh-ung-thu-an-uong-gop-mat-ar761220.html
Copy Link
https://vtc.vn/6-tac-nhan-gay-benh-ung-thu-an-uong-gop-mat-ar761220.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 tác nhân gây bệnh ung thư, ăn uống 'góp mặt'