Mặc dù hàm lượng lycopen cao được cho là có tác dụng với các bệnh ung thư, nhưng cần có nghiên cứu sâu hơn ở con người để xác nhận nguyên nhân của những lợi ích này.
Nghiên cứu tiến hành ở phụ nữ cho thấy nồng độ cao của carotenoid (chất được tìm thấy với số lượng lớn trong cà chua) có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.
Tốt cho sức khỏe làn da
Thực phẩm từ cà chua giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác có thể bảo vệ da chống cháy nắng. Theo một nghiên cứu, những người ăn 40 gam bột cà chua (cung cấp 16 mg lycopene) với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ ít bị cháy nắng hơn 40%.
Bài viết trên báo Lao động chỉ ra những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng cà chua:
Khoai lang: Việc ăn cà chua cùng với khoai lang sẽ làm hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Cà rốt: Cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C trong cà chua. Ngoài ra việc dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng có trong chúng.
Gan lợn: Trong gan lợn có nhiều nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm, có thể xảy ra phản ứng không tốt với vitamin C trong cà chua, làm giàm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
Rượu: Cà chua dùng cùng lúc với rượu có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.
Khoai tây: Tương tự khoai lang, việc dùng cà chua với khoai tây cũng sẽ gây khó tiêu, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Dưa chuột: Dưa chuột chứa enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua chứa một lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.
Đã biết cà chua kỵ gì, bạn nên tránh kết hợp những thực phẩm trên với cà chua nhé.