6 thực phẩm không nên để qua đêm vì làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Tuấn Minh, | 25/06/2023, 12:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những thực phẩm này lại rất phổ biến trong các gia đình người Việt vào mùa hè.

4. Nước canh xương

Bảo quản thực phẩm dạng nước như nước xương trong tủ lạnh càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao.

6 thực phẩm không nên để qua đêm vì làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Ảnh 3.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, những loại nước canh ăn thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox còn dễ bị thôi nhiễm chất độc hại từ các sản phẩm kim loại ra món ăn. Sử dụng nước canh xương bảo quản trong tủ lạnh bằng cách này dễ khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

5. Hải sản

Vào những ngày hè nóng nực như hiện nay, nhiều gia đình thích mua hải sản về ăn quây quần vào buổi tối cuối tuần. Hải sản rất giàu canxi, bổ dưỡng nhưng chỉ đúng khi được chế biến và ăn luôn. Ăn hải sản để qua đêm cực kỳ hại sức khỏe.

Nguyên nhân bởi, hải sản ăn thừa để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, cực kỳ hại gan, thận. Chưa kể nguy cơ sản sinh ra vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, dù bạn bảo quản trong tủ lạnh.

6 thực phẩm không nên để qua đêm vì làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Ảnh 4.

6. Dưa để qua đêm

Những loại dưa như dưa hấu, dưa lê, dưa bở... để qua đêm trong tủ lạnh sau khi đã bổ ra có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, dưa đã bổ rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, đã gọt bổ dưa thì nên ăn hết. Không nên cất trong tủ lạnh qua đêm.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tránh ngộ độc thực phẩm

Chuyên gia khuyên, với thức ăn thừa cần cất vào tủ lạnh kịp thời. Càng để lâu, vi khuẩn sinh sản càng nhiều khi được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài.

Thức ăn còn thừa trong xoong, nồi nên được đổ ra bát, đĩa sành, sứ cho nguội hẳn rồi đem cất vào tủ lạnh để dùng cho bữa sau. Những đồ dùng bằng sành, sứ sẽ bảo quản thực phẩm nấu chín an toàn hơn.

Bạn cũng nên sử dụng màng bọc thực phẩm chất lượng để tránh vi khuẩn xâm nhập tối đa. Có thể sử dụng hộp nhựa, túi zip nhưng cần chú ý sản phẩm chất lượng, uy tín, tránh nguy cơ thôi nhiễm nhựa ra thức ăn thừa.

Nên hâm nóng thức ăn thừa trước khi ăn. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, đun trên bếp. Khi làm nóng món ăn chú ý lột bỏ màng bọc thực phẩm, đậy bằng những chất liệu sành sứ.

Cuối cùng, đừng quên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ trở thành ổ chứa của các loại vi khuẩn như E.Coli. Đây là vi khuẩn sinh sôi ngay ngay cả trong môi trường lạnh. Cách tốt nhất là bạn nên cọ rửa, lau chùi tủ lạnh thường xuyên để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-khong-nen-de-qua-dem-vi-lam-tang-nguy-co-ngo-doc-thuc-pham-20230624180717135.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-khong-nen-de-qua-dem-vi-lam-tang-nguy-co-ngo-doc-thuc-pham-20230624180717135.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 thực phẩm không nên để qua đêm vì làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm