6 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngừa đột quỵ

09/09/2023, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Việc lựa chọn thực phẩm đúng cách có thể làm giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong động mạch và những tắc nghẽn này là một nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Vitamin A: 4,44 mcg

Beta carotene: 47,4 mcg

Lutein + zeaxanthin: 118 mcg

Rau chân vịt (cải bó xôi)

6 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngừa đột quỵ - Ảnh 7.

Rau chân vịt có hàm lượng sắt cao.

Hàm lượng sắt và acid folic cao trong rau chân vịt có thể thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Cải thiện khả năng vận chuyển oxy của máu, giúp máu lưu thông nhanh hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.

Giá trị dinh dưỡng của một cốc (25 g) rau chân vịt sống như sau:

Chất xơ: 0,55 g

Sắt: 0,677 mg

Folate: 48,5 mcg

Kali: 140 mg

Vitamin C: 7,02 mg

Vitamin A: 117 mcg

Beta carotene: 1.407 mcg

Lutein + zeaxanthin: 3.050 mcg

Khoai lang

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm sự phát triển mảng bám trong mạch máu. Khoai lang nướng cả vỏ chứa chất xơ và vitamin A hỗ trợ tim, phổi và thận hoạt động tốt.

Giá trị dinh dưỡng trong một củ khoai lang luộc không vỏ (151 g):

Chất xơ: 3,78 g

Sắt: 1,09 mg

Folate : 9,06 mcg

Kali: 347 mg

Vitamin C: 19,3 mg

Vitamin A: 1.188 mcg

Beta carotene: 14.260 mcg

Bột yến mạch

6 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngừa đột quỵ - Ảnh 8.

Bắt đầu ngày mới với 3/4 cốc bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe.

Bột yến mạch có thể giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) xấu, ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tiêu thụ bột yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ. 

Giá trị dinh dưỡng của một cốc (156 gam) yến mạch như sau:

Chất xơ: 16,5 g

Sắt: 7,36 mg

Folate : 87,4 mcg

Kali: 669 mg

Beta carotene: 14.300 mcg

Sữa ít béo

Một số nhà nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ nhiều sữa hơn, đặc biệt là các sản phẩm sữa và phô mai sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Canxi, magie, kali có nhiều trong các sản phẩm sữa và những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp. Nên ăn uống hai hoặc ba phần mỗi ngày. Uống sữa ít béo hoặc không béo để tránh chất béo bão hòa (chất béo có liên quan đến bệnh tim mạch).

Giá trị dinh dưỡng của một cốc (246 ml) sữa ít béo 1% có bổ sung vitamin A và vitamin D:

Canxi: 310 mg

Magie: 29,5 mg

Folate: 4,92 mcg

Kali: 391 mg

Vitamin A: 143 mcg

Vitamin D: 104 đơn vị quốc tế

Đậu phộng (lạc)

Một phân tích tổng hợp báo cáo rằng ăn một nắm đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch. Đậu phộng có nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách kiểm soát cholesterol quá mức.

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam đậu phộng chứa:

Chất xơ: 10,7 gam

Sắt: 1,29 mg

Thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp và cholesterol, chính những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với rèn luyện cơ thể, tập thể dục có thể giúp phòng ngừa đột quỵ nhờ kiểm soát được huyết áp cao, lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/6-thuc-pham-nen-an-thuong-xuyen-de-ngua-dot-quy-c62a1498922.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/6-thuc-pham-nen-an-thuong-xuyen-de-ngua-dot-quy-c62a1498922.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 thực phẩm nên ăn thường xuyên để ngừa đột quỵ