Vitamin A: 4,44 mcg
Beta carotene: 47,4 mcg
Lutein + zeaxanthin: 118 mcg
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt có hàm lượng sắt cao.
Hàm lượng sắt và acid folic cao trong rau chân vịt có thể thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Cải thiện khả năng vận chuyển oxy của máu, giúp máu lưu thông nhanh hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Giá trị dinh dưỡng của một cốc (25 g) rau chân vịt sống như sau:
Chất xơ: 0,55 g
Sắt: 0,677 mg
Folate: 48,5 mcg
Kali: 140 mg
Vitamin C: 7,02 mg
Vitamin A: 117 mcg
Beta carotene: 1.407 mcg
Lutein + zeaxanthin: 3.050 mcg
Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm sự phát triển mảng bám trong mạch máu. Khoai lang nướng cả vỏ chứa chất xơ và vitamin A hỗ trợ tim, phổi và thận hoạt động tốt.
Giá trị dinh dưỡng trong một củ khoai lang luộc không vỏ (151 g):
Chất xơ: 3,78 g
Sắt: 1,09 mg
Folate : 9,06 mcg
Kali: 347 mg
Vitamin C: 19,3 mg
Vitamin A: 1.188 mcg
Beta carotene: 14.260 mcg
Bột yến mạch
Bắt đầu ngày mới với 3/4 cốc bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe.
Bột yến mạch có thể giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) xấu, ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tiêu thụ bột yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ.
Giá trị dinh dưỡng của một cốc (156 gam) yến mạch như sau:
Chất xơ: 16,5 g
Sắt: 7,36 mg
Folate : 87,4 mcg
Kali: 669 mg
Beta carotene: 14.300 mcg
Sữa ít béo
Một số nhà nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ nhiều sữa hơn, đặc biệt là các sản phẩm sữa và phô mai sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Canxi, magie, kali có nhiều trong các sản phẩm sữa và những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp. Nên ăn uống hai hoặc ba phần mỗi ngày. Uống sữa ít béo hoặc không béo để tránh chất béo bão hòa (chất béo có liên quan đến bệnh tim mạch).
Giá trị dinh dưỡng của một cốc (246 ml) sữa ít béo 1% có bổ sung vitamin A và vitamin D:
Canxi: 310 mg
Magie: 29,5 mg
Folate: 4,92 mcg
Kali: 391 mg
Vitamin A: 143 mcg
Vitamin D: 104 đơn vị quốc tế
Đậu phộng (lạc)
Một phân tích tổng hợp báo cáo rằng ăn một nắm đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch. Đậu phộng có nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách kiểm soát cholesterol quá mức.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam đậu phộng chứa:
Chất xơ: 10,7 gam
Sắt: 1,29 mg
Thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp và cholesterol, chính những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với rèn luyện cơ thể, tập thể dục có thể giúp phòng ngừa đột quỵ nhờ kiểm soát được huyết áp cao, lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng.