Ăn sáng kiểu này rất thuận tiện về cách chế biến, về cơ bản giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.
Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, bạn cố gắng không nên ăn lại. Lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit - chất gây ung thư rất nguy hiểm.
Hãy nhớ rằng đây không phải là cách lựa chọn khoa học cho bữa sáng, bữa ăn giúp bạn bổ sung năng lượng cho cả ngày. Nếu ăn đồ thừa, phải đảm bảo rằng thực phẩm đó an toàn tuyệt đối, nếu không, hãy đổ bỏ.
Ăn quá nhanh
Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết, ăn quá nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc khiến thức ăn không được nghiền nhỏ, dạ dày phải tăng cường độ làm việc. Thức ăn không được trộn đều với enzym tiêu hóa ở khoang miệng, tạo cảm giác khó nuốt.
Một số loại rau củ quả nếu nhai không kỹ có thể dẫn đến khó tiêu hóa, khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn quá nhanh dễ trào ngược dạ dày.
Ăn uống đồ lạnh vào bữa sáng
Ăn, uống đồ lạnh vào bữa sáng có thể giảm lưu thông máu đến dạ dày, ruột, mạch máu co lại, làm chậm quá trình tiêu hóa, tốc độ trao đổi chất bị ảnh hưởng. Bụng có xu hướng co thắt, cứng, gây đau khi tiếp nhận thực phẩm lạnh.
Thức ăn, đồ uống ấm cho bữa sáng góp phần giãn mạch máu trong ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Uống một cốc nước lọc ấm trước khi ăn sáng để kích hoạt hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.
Ăn sáng với các đồ ăn vặt
Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.