Một củ khoai lang trung bình có 6 gram chất xơ. Chúng cũng chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột đóng vai trò cung cấp vi khuẩn “tốt” cho cơ thể bạn.
Cyanidin có trong khoai lang cũng giúp giảm viêm, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.
Hỗ trợ thị lực
Khoai lang chứa carotenoid, lutein và zeaxanthin - rất tốt cho mắt.
Ngoài ra, anthocyanins, có nguồn gốc từ khoai lang tím, cũng có thể có lợi cho mắt.
Duy trì lượng đường trong máu
Cuối cùng, lợi ích dinh dưỡng cuối cùng của khoai lang là khả năng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách duy trì lượng đường trong máu ở mức kiểm soát. Khoai lang có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.
Chống ung thư
Khoai lang là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ở vỏ.Có tới 80% protein trong khoai lang là sporamin.
Nghiên cứu cho thấy sporamin có tiềm năng ức chế ung thư lưỡi, túi mật và đại trực tràng.
Nó cũng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào trong ung thư di căn.
Đặc biệt, vỏ khoai lang, có thể có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa ung thư.Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer năm 2016, đã cho thấy chiết xuất từ vỏ khoai lang có hoạt động chống ung thư đầy hứa hẹn đối với các bệnh ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, phổi và đầu, cổ.
Kết luận
Rất nhiều lợi ích dinh dưỡng của khoai lang, khiến nó trở thành một trong những món ăn yêu thích của nhiều người.
Một số lợi ích sức khỏe hàng đầu bao gồm: Tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ sức khỏe của mắt, chống viêm và hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Bạn có thể ăn khoai lang nướng, rang, nghiền hoặc làm nguyên liệu trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau để có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trên đây là tác dụng của khoai lang với sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung khoai lang trong chế độ ăn uống của mình nhé.