7 thực phẩm hại gan bậc nhất, muốn sống khỏe bạn nên né xa một chút nhé!

Lam Chi, | 13/11/2023, 10:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ rượu bia, những thực phẩm này cũng có thể gây hại cho lá gan của bạn.

Những thực phẩm hại gan bậc nhất: Muốn sống lâu, sống khỏe, hãy tiêu thụ có chừng mực - Ảnh 4.

Không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa bột mì tinh chế (Ảnh minh họa)

Như đã đề cập ở trên, những loại thực phẩm chứa bột mì tinh chế có thể ảnh hưởng tới chức năng gan nếu tiêu thụ ở mức quá nhiều. Bánh quy, pizza, mì ống, bánh mì đều được làm từ bột mì tinh chế. Hàm lượng khoáng chất, chất xơ và các vitamin thiết yếu trong nhóm thực phẩm này rất ít. Thêm vào đó, nhóm thực phẩm này cũng sẽ khiến đường huyết tăng cao sau khi ăn, tăng gánh nặng cho gan và có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Do đó, hãy hạn chế những thực phẩm chứa bột mì tinh chế và lựa chọn những thực phẩm thay thế lành mạnh hơn.

5. Đồ ăn nhanh

Những thực phẩm hại gan bậc nhất: Muốn sống lâu, sống khỏe, hãy tiêu thụ có chừng mực - Ảnh 5.

Đồ ăn nhanh sẽ làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

Khoai tây chiên, bánh xốp, bánh mì kẹp thịt và pizza đều là những thực phẩm không tốt cho gan. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao và khó tiêu hóa. Khi tiêu thụ những thực phẩm này, gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Nếu hàm lượng chất béo bão hòa cao kéo dài có thể dẫn tới viêm nhiễm và thậm chí là xơ gan.

Chất béo bão hòa còn làm tăng lượng cholesterol ‘xấu’ và làm giảm lượng cholesterol ‘tốt’ trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ cũng như gan nhiễm mỡ.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, mọi người chỉ tiêu tiêu thụ dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày từ thực phẩm có chứa chất béo bão hòa.

6. Thực phẩm nhiều muối

Những thực phẩm hại gan bậc nhất: Muốn sống lâu, sống khỏe, hãy tiêu thụ có chừng mực - Ảnh 6.

Ăn nhiều muối dẫn tới những thay đổi trong tế bào gan (Ảnh minh họa)

Thông thường, muối được nhắc tới là loại thực phẩm có thể gây ra huyết áp cao nếu tiêu thụ quá nhiều. Thế nhưng, một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy dư thừa muối có thể làm tổn thương gan. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Tế Nam (Trung Quốc) và công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry.

Theo kết quả của nghiên cứu này, việc dư thừa muối sẽ dẫn tới những thay đổi trong tế bào gan như biến dạng tế bào, tăng tỷ lệ tế bào chết và giảm tỷ lệ phân chia tế bào. Tất cả những điều này có thể dẫn tới xơ gan.

7. Thịt đỏ

Những thực phẩm hại gan bậc nhất: Muốn sống lâu, sống khỏe, hãy tiêu thụ có chừng mực - Ảnh 7.

Nạp quá nhiều protein trong thịt đỏ không có lợi cho gan (Ảnh minh họa)

Thịt đỏ chứa nhiều protein nhưng tiêu thụ quá nhiều protein vô tình tăng gánh nặng cho gan. Khi gan không thể phân hủy hết lượng protein được tiêu thụ, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc tích tụ quá nhiều protein trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời ảnh hưởng tới não, thận.

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/nhung-thuc-pham-hai-gan-bac-nhat-muon-song-lau-song-khoe-hay-tieu-thu-co-chung-muc-193231112131532819.htm
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/nhung-thuc-pham-hai-gan-bac-nhat-muon-song-lau-song-khoe-hay-tieu-thu-co-chung-muc-193231112131532819.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 thực phẩm hại gan bậc nhất, muốn sống khỏe bạn nên né xa một chút nhé!