Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí não, bao gồm vitamin E, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật.
Mặc dù tất cả các loại hạt đều tốt cho não, nhưng quả óc chó có thể có lợi thế hơn, vì chúng cũng cung cấp axit béo omega-3 chống viêm.
Trứng chứa nhiều axit amin thiết yếu và protein. Trong trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2-B5-B6-B12, vitamin D, vitamin K, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Trứng gà cũng có lượng lớn Choline tốt cho việc hình thành tế bào, đồng thời sản sinh những phân tử tín hiệu của não, tốt cho não. Lòng đỏ trứng chứa nhiều choline và lutein, chất dinh dưỡng này có liên quan đến chức năng nhận thức, giúp điều hoà hệ thần kinh và chức năng của não.
Ngũ cốc nguyên hạt sẽ giải phóng năng lượng từ từ vào máu, giúp giữ tinh thần tỉnh táo, từ đó, tăng cường khả năng tập trung của não.
Ví dụ như Yến mạch, Trong 100g yến mạch thô có chứa 10,6g chất xơ. Yến mạch có hàm lượng chất xơ rất cao, tốt cho đường ruột, làm giảm nồng độ cholesterol có hại cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tăng huyết áp.
Bột yến mạch có chứa chất chống oxy hoá gọi là avenathramides có thể bảo vệ cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để tăng cường khả năng tập trung của não.
Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hoá, kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ. Sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên sẽ có được lượng chất chống oxy hoá nhiều nhất.
Cam và các loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ não. Bởi trong 100 gram quả cam có chứa 88,8g nước, 585 microgram carotene-một loại vitamin chống oxy hoá, 40 mg vitamin C, 108 mg kali, 34 mg canxi, 1,4g chất xơ, 23 mg phôt pho, 0,4mg sắt. Giá trị năng lượng là 37Kcl.
Vitamin C trong quả cam cũng giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật, hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu. Vitamin C giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn canxi chuyển thành dạng khó hoà tan và giữ ổn định ở dạng hoạt động, chống lại tác hại của các gốc tự do, cải thiện các nhiệm vụ liên quan đến sự tập trung và trí nhớ.
Chỉ cần ăn một quả cam, bạn có thể nhận được gần đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Bạn cũng có thể nhận được một lượng lớn vitamin C từ các loại thực phẩm khác như: ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí não.
Bông cải xanh có chứa nhiều hợp chất gọi là glucosinolate giúp làm chậm quá trình phân huỷ chất dẫn truyền thần kinh và chất acetylcholine giúp hệ thống thần kinh trung ương hoạt động tốt, giữ cho bộ não và trí nhớ của chúng ta nhạy bén hơn./.