8 thực phẩm nên tránh xa để bảo vệ gan

03/01/2024, 23:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dưới đây là 8 loại thực phẩm không tốt cho gan bạn nên hạn chế tối đa để bảo vệ sức khoẻ gia đình.

Thực phẩm nấm mốc rất hại gan!

Thực phẩm nấm mốc rất hại gan!

Chất béo bão hoà

Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol "xấu" (LDL) trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và gan mật, khiến gan nhiễm mỡ. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển thành sẹo gan (xơ gan), ung thư gan và suy gan.

Hầu hết chất béo động vật là chất béo bão hòa. Thực phẩm có chứa tỷ lệ chất béo bão hòa cao bao gồm mỡ lợn, thịt và các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, kem, các loại dầu như dầu dừa, dầu cọ.

Nước giải khát chứa đường và tinh bột tinh chế

Nước giải khát chứa đường và tinh bột tinh chế tác động đến cân nặng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan. Gan hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo mà cơ thể tiêu thụ, sau đó lưu trữ dưới dạng glycogen, vitamin và khoáng chất để sử dụng. Đây cũng là cơ quan chính để xử lý đường fructose.

Trong khi đó, nước ngọt chứa nhiều các chất tạo ngọt siro giàu fructose (HFCS). Vì vậy, sử dụng nhiều nước ngọt sẽ tác động lên gan.

Thức ăn nhanh

Ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng lượng calo, cholesterol, đường, muối, tổng chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa… dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc lạm dụng thức ăn nhanh còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì hoặc đái tháo đường hấp thụ 1/5 hoặc hơn lượng calo hàng ngày của họ từ thức ăn nhanh có lượng chất béo trong gan tăng cao nghiêm trọng so với những người ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh.

Việc tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và chất làm ngọt đã qua chế biến từ thức ăn nhanh khiến cơ thể tích tụ chất béo trong gan. Sự tích tụ này càng trầm trọng hơn ở những người bị kháng insulin.

Đó có thể là nguyên nhân những người mắc bệnh đái tháo đường và béo phì đặc biệt dễ bị tổn thương gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có cồn

Uống nhiều đồ uống có cồn có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan. Nếu nồng độ cồn nạp vào cơ thể quá cao thì đòi hỏi gan phải mất nhiều thời gian để xử lý. Nếu gan hoạt động quá tải, cồn tích tụ sẽ biến thành chất rất độc khiến gan ngày càng bị suy yếu, làm tăng men gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan...

Nguy cơ này còn trầm trọng hơn ở những người nghiện rượu nặng. Nếu đã bị bệnh về gan, cần tránh tất cả các loại đồ uống có cồn để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/8-thuc-pham-khong-tot-cho-gan-ban-nen-tranh-xa-ar842590.html
Copy Link
https://vtc.vn/8-thuc-pham-khong-tot-cho-gan-ban-nen-tranh-xa-ar842590.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 thực phẩm nên tránh xa để bảo vệ gan