Hải sâm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch:
- Hải sâm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch: Hải sâm 50g, hầm nhừ, thêm một chút đường phèn, ăn trong ngày.
- Bổ thận ích tinh, chữa chứng tiểu đêm, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, tinh lạnh do thận hư: Hải sâm 480g (sao thơm), hạch đào nhân 100 hạt, thận dê 4-6 đôi, đỗ trọng 240g, thỏ ty tử 240g, ba kích 124g (sao với nước cam thảo), kỷ tử 120g, lộc giác giao 120g, bổ cốt chỉ 120g (sao muối), đương quy 120g, ngưu tất 120g (tẩm giấm sao), quy bản 120g (tẩm giấm sao).
Tất cả sấy khô, tán thành bột, luyện với mật ong hoàn viên, mỗi viên 9g, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên.
Hoặc: Hải sâm 20g, hầm với thịt dê 100g, ăn trong ngày.
- Để bổ huyết trong với các trường hợp thiếu máu: Hải sâm và đại táo (táo tầu bỏ hạt) lượng bằng nhau; sấy khô, tán bột mịn. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm.
Hoặc: Hải sâm 1 con, hầm với mộc nhĩ 50g, thêm chút đường phèn, ăn trong ngày.
- Hải sâm chữa táo bón do âm hư (hư hỏa táo kết): Hải sâm 30g, lòng lợn 120g (làm sạch), mộc nhĩ đen 15g. Các vị trên hầm nhừ, gia vị vừa đủ, chia ăn trong ngày, ăn liền 2-5 ngày.
- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Ruột hải sâm sấy khô, nghiền thành bột mịn; ngày uống 2 lần, mỗi lần 0,5-1g.
- Hỗ trợ chữa động kinh: Ruột hải sâm sấy khô, nghiền bột, mỗi lần uống 12g với rượu vàng, liên tục trong nhiều ngày.
- Hỗ trợ chữa trĩ xuất huyết: Hải sâm lượng vừa đủ, đốt tồn tính, mỗi lần dùng 1,5g hòa với a giao 6g trong nước sôi cho tan rồi uống, mỗi ngày uống 3 lần.