Đây cũng là một loại hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị hoặc kết cấu của thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc một loạt chất bảo quản. Vì vậy để gan có sức khỏe ổn định bạn nên hạn chế các phụ gia thực phẩm này.
Dầu hydro hóa
Đây là loại dầu ăn có nguồn gốc được ép từ các loại hạt như: oliu, hoa hướng dương, đậu nành, đậu phộng… qua quá trình hydro hóa. Quá trình này sẽ sản sinh chất béo chuyển hóa (trans fat) - axit béo không no, rất có hại cho cơ thể và đặc biệt là gan.
Chất béo chuyển hóa là loại axit béo làm cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể, có tác động tiêu cực đến sức khỏe người và chúng rất hại cho gan.
Thực phẩm có nhiều muối và natri
Như bánh mì, pizza, bánh mì sandwich, bánh burritos, tacos; đồ ăn nhẹ mặn... chứa nhiều muối và natri không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Carbs đã qua chế biến cao
Như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung đều không tốt cho gan cần hạn chế.
Nước giải khát
Đó là một loại đồ uống được chế biến và có hàm lượng đường cao cũng không tốt cho gan bạn cần hạn chế.
Quá nhiều thực phẩm có đường fructose
Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường Fructose có thể một phần là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ béo phì, đái tháo đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng tăng.