Thế nhưng, nghiên cứu mới cho thấy ngoài việc ăn lành mạnh và vận động thường xuyên, ăn những món có men vi sinh cũng giúp bạn hạ cholesterol máu đáng kể.
Các thử nghiệm chi tiết cho thấy các chủng lợi khuẩn khác nhau tác động có chút khác biệt lên từng cơ quan, nhưng nhìn chung là tốt.
Có ba tác động chủ yếu: Tác động lên quá trình chuyển hóa cholesterol ở gân, điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột giúp chúng xử lý các thực phẩm nhiều cholesterol nhất, đồng hóa cholesterol ở cấp độ tế bào để triệt tiêu bớt.
Các thực phẩm chứa men vi sinh rất đa dạng, bao gồm nhiều món phổ biến ở châu Á: Chao và các thực phẩm từ đậu nành lên men khác, sữa chua, kim chi, miso, sữa chua kefir, rau củ ngâm ví dụ dưa leo, ô liu ngâm...
Nhóm nghiên cứu khuyến nghị cách tốt nhất vẫn là ăn đa dạng các thực phẩm chứa men vi sinh, vì chúng sẽ cung cấp nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau, tác động đến cơ thể theo nhiều mặt.