Sử dụng cơm nguội an toàn nên bảo quản tốt, trước khi hấp lại nên ngửi xem có mùi lạ hay không. Các gia đình không nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản cơm quá 24 giờ, cũng không nên hâm nóng cơm quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng trong cơm.
Muốn hấp cơm dẻo thơm như cơm mới có thể dùng nồi cơm điện. Nếu thừa nhiều cơm, có thể cho một chút nước vào nồi cơm điện rồi trút cơm vào nồi, bật nút nấu chỉ vài phút là cơm đã nóng trở lại như mới nấu.
Trường hợp ít cơm, bạn có thể cho cơm nguội vào bát hoặc vỉ hấp, rồi đặt vào trong lòng nồi cơm đã có sẵn nước. Hơi nước sôi bốc lên sẽ giúp làm nóng cơm mà không khiến cơm bị khô.
Theo các chuyên gia ước tính trong 100g cơm chứa 130 Kcal và những dưỡng chất như sau: Fat: 0,3g, Natri: 1mg, Carbs: 28,2g, Protein: 2,7g, Canxi: 10mg, Kali: 35mg…
Cơm là thực phẩm nhiều năng lượng, nên ăn cơm nguội cũng chỉ ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh việc dư thừa năng lượng dẫn tới tăng cân.