Theo tiến sĩ Phipps, cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu ở nhiệt độ 63 độ C trước khi ăn.
Cần phải vứt bỏ những con hàu đã mở vỏ trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo đạt đến nhiệt độ thích hợp.
Ăn hàu sống có an toàn?
Tiến sĩ Phipps cảnh báo rằng tất cả các "thủ thuật" để ăn hàu sống - như thêm nước sốt nóng, nước cốt chanh hoặc rượu - đều không tiêu diệt được vi khuẩn.
Các loại gia vị cay hoặc có tính axit như mù tạt, tương ớt, nước cốt chanh, giấm và rượu cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn và virus gây bệnh từ hàu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, cố vấn an toàn thực phẩm làm việc tại New York (Mỹ), một số người nên tránh xa hàu sống hoàn toàn, bao gồm người lớn tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang dùng thuốc chữa bệnh và những người có đường ruột nhạy cảm hoặc khả năng miễn dịch yếu.