Bắc Giang ứng phó với rét hại, đảm bảo sức khỏe học sinh

Đăng Chung | 20/02/2022, 15:50

(GDTĐ) - Căn cứ vào thực tế, mỗi trường tại Bắc Giang được phép cho học sinh nghỉ để đảm bảo sức khoẻ.

Ngày 20/2, ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Chủ động giữ ấm cho học sinh

Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai thưc hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 1581 về việc chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại.

giu-am-2.jpg
Giữ ấm đảm bảo cho học sinh khi đến trường.

Cụ thể, các đơn vị theo dõi thường xuyên thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại các Bản tin dự báo thời tiết trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang vào khoảng 6 giờ hàng ngày. 

Căn cứ vào thời tiết thực tế tại mỗi địa phương, các nhà trường được phép chủ động cho HS nghỉ học (Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ từ 10°C trở xuống; THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7°C trở xuống). 

Các đơn vị thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các HS và phụ huynh HS qua các phương tiện liên lạc để quản lý và đảm bảo sức khoẻ cho HS trong thời gian nghỉ.

Trong những ngày nghỉ học do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí cán bộ, GV trực để quản lý những HS vẫn đến trường; không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét. Đặc biệt, phải đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường.

Hướng dẫn HS, phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi trong gia đình. Đảm bảo các điều kiện, cơ sở vật chất phòng chống rét cho HS: rà soát, kiểm tra, tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo lớp học đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng... tránh gió lùa và đủ ánh sáng trong lớp. Các trường mầm non cần có nước ấm để phục vụ trẻ.

Nhắc nhở HS mặc đủ ấm, không bắt buộc HS phải mặc đồng phục nếu không đủ ấm. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học cho phù hợp.

Cùng với việc mặc ấm, học sinh đến trường không quên 5K phòng dịch.

Khi có rét đậm, rét hại, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung HS ngoài trời, cần đảm bảo sức khoẻ cho HS khi tổ chức các giờ học thể dục, ngoại khóa ngoài trời.

Linh hoạt trong dạy và học

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường có HS bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho HS (phòng nội trú, bán trú phải đảm bảo an toàn và đủ ấm đối với học sinh; thức ăn phục vụ học sinh phải nóng và tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm). 

Nhà trường có phương án bố trí học bù để đảm bảo thời gian theo đúng quy định chương trình của Bộ GD&ĐT cũng như Kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Vũ Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Nam cho biết, Phòng đã thông báo đến Ban giám hiệu các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn thực hiện theo hướng dẫn tại văn số 1581 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại.

Còn ông Đặng Thiều Quang - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang cũng cho biết, Phòng đã có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường Mầm non, TH, THCS, TH&THCS trên địa bàn huyện về chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. 

"Hiệu trưởng các trường thường xuyên cập nhật cấp độ dịch trên địa bàn xã, thị trấn để có quyết định hình thức dạy học phù hợp theo quy định tại kế hoạch 123 (17/2/2022 của Phòng GD&ĐT). Cấp độ dịch cấp 4 học trực tuyến, riêng Mầm non thì không học trực tuyến nhưng giáo viên phải hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà.

Với cấp độ dịch 3 là học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Qua đó, các trường căn cứ tình hình cụ thể để bố trí, có thể trong lớp học kết hợp trực tiếp với trực tuyến, có thể cả lớp trực tuyến. Riêng đối với cấp độ dịch 1 và 2 duy trì tốt học trực tiếp...", ông Đặng Thiều Quang lưu ý thêm. 

Bài liên quan
Tuyên Quang dừng học mầm non tại một số địa phương từ ngày 21/2
UBND tỉnh Tuyên Quang đồng ý cho trẻ mầm non tại huyện Sơn Dương, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang nghỉ học từ ngày 21/2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Giang ứng phó với rét hại, đảm bảo sức khỏe học sinh