Bảo đảm môn Lịch sử luôn được tăng cường và chú trọng

Minh Phong | 09/06/2022, 16:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số ý kiến cho rằng, môn Lịch sử là môn lựa chọn, dẫn đến việc “khai tử” môn Lịch sử. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, điều đó không đúng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hộiPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Chiều 9/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh làm rõ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, đại biểu Quàng Thị Nguyệt - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên nêu ý kiến: Những ngày vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và xã hội quan tâm, có ý kiến khác nhau về thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gì về vấn đề này.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; trong đó quy định bảo đảm cho học sinh có trình độ THCS có tri thức phổ thông, nền tảng đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau THCS, THPT tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng.

Tiếp đó, các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định, giáo dục phổ thông 12 năm gồm hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản gồm: cấp trung học 5 năm và cấp THCS 4 năm; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp cấp THPT 3 năm.

Trong đó, giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, tại giai đoạn này, Lịch sử là môn bắt buộc. Giáo dục định hướng nghề nghiệp bảo đảm cho học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng, ở giai đoạn này, Lịch sử được bố trí là bộ môn học trong tổ hợp khoa học xã hội.

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh.

Như vậy, môn Lịch sử được dạy ở tất cả các trường THPT, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên lịch sử hiện có. Một số ý kiến của cử tri cho rằng, môn Lịch sử là môn lựa chọn, dẫn đến việc “khai tử” môn Lịch sử, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh điều đó không đúng.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, môn lịch sử được phân theo hai giai đoạn như vậy vẫn đảm bảo được chất lượng giáo dục. Trước các ý kiến của cử tri, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT lắng nghe ý kiến của cử tri, ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam liên quan đến chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp THPT; tổ chức hội thảo với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, đề xuất phương án phù hợp, bảo đảm việc học tập môn Lịch sử luôn được tăng cường và chú trọng.

Bài liên quan
Chân dung thủ khoa khối C của Đắk Lắk, đạt 10 điểm môn Sử
Lộc Thị Kình nữ sinh dân tộc Nùng xã Ea Siên, huyện Krông Búk đạt 10 điểm môn Sử, cũng là thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Lắk phải ở trọ để theo học, em tự tự học và luôn phấn đấu đạt kết quả tốt nhất...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo đảm môn Lịch sử luôn được tăng cường và chú trọng