Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét

Phạm Tâm | 11/10/2022, 10:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhằm chia sẻ với cô trò Nghệ An chịu thiệt hại do lũ quét, Báo GD&TĐ đã huy động nguồn lực từ cộng đồng hỗ trợ cho nhà trường và giáo viên.

Thực hiện chỉ đạo của BBT Báo GD&TĐ về tăng cường bám sát địa bàn, phản ánh hậu quả mưa lũ gây ra, đồng thời kết nối nguồn lực hỗ trợ sẻ chia với người dân, thầy cô, học sinh chịu thiệt hại nặng do mưa lũ, từ ngày 3 đến ngày 9/10, Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã mở đợt quyên góp kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng.

Chiều ngày 10/10, sau khi có nguồn lực hỗ trợ, cán bộ, phóng viên của báo tại khu vực đã vào vùng lũ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trao quà cho nhà trường và các giáo viên bị thiệt hại do lũ quét.

Trận mưa lũ ngày 2/10 xảy ra trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã để lại thiệt hại nặng nề về người và của. Trong số hơn 200 ngôi nhà bị sập, hư hỏng nặng có nhiều nhà của thầy, cô giáo.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, mưa lũ khiến hơn 42 nhà giáo viên trên địa bàn bị thiệt hại do lũ, tập trung chủ yếu ở Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải… Bên cạnh đó, nhà của 2 giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn cũng bị sập, sạt lở nặng.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm nhiều trường học bị thiệt hại, trong đó điểm trường mầm non và tiểu học bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Trận lũ dữ cuốn trôi nhiều đồ đạc, thiết bị, quần áo, sách vở, đồ dùng sinh hoạt của cả giáo viên và học sinh. Khi lũ rút, tất cả tài sản, đồ đạc đều bị ngập trong bùn đất.

Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 1
Ngôi nhà của cô La Thị Vân tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị lũ đánh sập.

Nằm sát dòng suối chảy qua bản Hòa Sơn, căn nhà cấp 4 vừa mới xây của cô giáo La Thị Vân (giáo viên Trường Mầm non Bảo Nam) bị lũ đánh tan tác. Toàn bộ tài sản cũng bị dòng nước xiết cuốn trôi.

Được biết, cách đây 6 năm, chồng cô Vân sau cơn đột quỵ bất ngờ đã ra đi mãi mãi, để lại cô với 2 con nhỏ.

“Chồng mất từ lâu, tôi gom góp mấy năm trời, vay mượn thêm bà con, đồng nghiệp, tôi vừa làm được ngôi nhà cấp 4 cho mẹ con yên tâm vào ở. Vậy mà chỉ được hơn 2 tháng, chưa kịp mừng đã mất hết. Giờ tôi không biết lấy gì để mà bắt đầu lại nữa”, cô Vân bật khóc.

Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 2
Điểm trường bản Hòa Sơn, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ bị thiệt hại nặng nề do trận lũ quét.
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 3
Đất, bùn vẫn ngổn ngang khiến học sinh chưa thể đi học trở lại.
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 4
Bùn đất ngập hơn 1m trong phòng học.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, đến ngày 11/10, cơ bản học sinh tiểu học và phổ thông trên toàn huyện đã có thể tới trường. Trừ một số bản đường bị sạt lở, ngập bùn đất dày, giao thông khó khăn, chia cắt, học sinh đang phải nghỉ ở nhà.

Theo ông Thiết, khó khăn nhất hiện nay là nhà cửa của nhiều giáo viên, học sinh bị lũ đánh sập, sạt lở nặng nên thầy cô và các em chưa có nhà để ở, đành phải ở tạm nhà người thân, hoặc trong trường học. Một số em học sinh được thầy cô đón về nhà, điểm trường ở tạm, hỗ trợ quần áo mặc và lo ăn uống trong thời gian chưa có chỗ ở.

“Sau khi lũ rút, phòng đã huy động lực lượng trong ngành Giáo dục hỗ trợ đồng nghiệp. Ngành cũng sẽ đẩy mạnh quyên góp hỗ trợ gia đình giáo viên bị thiệt hại do mưa lũ, giúp các thầy cô bớt phần nào khó khăn”, ông Thiết chia sẻ thêm.

Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 5
Trường Mầm non Tà Cạ, điểm trường bản Hòa Sơn tan hoang sau lũ.
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 6
Người dân giúp nhà trường cào bùn đất ra khỏi lớp học.

Biết được những khó khăn, vất vả của thầy và trò huyện Kỳ Sơn, Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã tổ chức quyên góp, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các hoàn cảnh giáo viên chịu thiệt hại nặng do mưa lũ.

Chiều 10/10, tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã tổ chức trao 43 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng cho 43 giáo viên bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua.

Ngoài ra, đại diện Báo Giáo dục và Thời đại cũng trao 10 triệu đồng cho lãnh đạo Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ để nhà trường khắc phục hậu quả mưa lũ.

Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 7
Lãnh đạo Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên trao quà hỗ trợ cho các giáo viên huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 8
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Trưởng đại diện Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên trao số tiền 10 triệu đồng cho lãnh đạo Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ.
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 9
Phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại trao quà cho các giáo viên bị lũ cuốn trôi nhà cửa.

Chia sẻ với các giáo viên, nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Trưởng đại diện Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên bày tỏ sự xúc động trước những thiệt hại do mưa lũ mà thầy và trò ở huyện Kỳ Sơn gặp phải.

“Chứng kiến tận mắt, chúng tôi cảm nhận được sự tàn khốc của thiên nhiên, những thiệt hại mà thầy cô và các em học sinh.

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng mong muốn cộng đồng, ngành Giáo dục tiếp tục quan tâm, động viên và giúp đỡ các giáo viên và học sinh vùng lũ huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống, thực hiện tốt công tác dạy và học.

Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét ảnh 10
Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên trao quà cho 2 giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn bị thiệt hại nhà cửa do mưa lũ.

Thay mặt các giáo viên, thầy Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ gửi lời cảm ơn đến Báo Giáo dục và Thời đại cùng các mạnh thường quân đã quan tâm, động viên các thầy cô bị mất nhà cửa, thiệt hại do lũ.

Theo thầy Tuấn, sau trận lũ, nhà trường và ngành giáo dục đã khẩn trương dọn dẹp vệ sinh và đón học sinh trở lại học tập ở điểm trường chính. Với những em vẫn trong vùng nguy hiểm, chỉ khi đảm bảo các điều kiện an toàn mới đi học trở lại.

Thầy Tuấn cho biết, điểm trường tại bản Hòa Sơn bị thiệt hại nặng nề, hiện vẫn chưa khắc phục để học sinh đến trường được. Chính vì thế, các em học sinh ở bản Hòa Sơn đang chuyển lên điểm trường bản Sơn Thành cách nhà khoảng 3km để học tập.

Bài liên quan
Quảng Bình: Trường mầm non Phong Nha khẩn trương khắc phục sau lũ
(GDTĐ) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, 4/7 điểm trường mầm non Phong Nha (Bố Trạch, Quảng Bình) bị ngập từ 0,6 đến 1m.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo GD&TĐ huy động nguồn lực hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại sau lũ quét