4. Ăn nhiều thực phẩm theo mùa
Người Nhật luôn quan niệm nên chọn ăn thực phẩm theo mùa tự nhiên. Theo họ, chọn thực phẩm ăn theo mùa sẽ hưởng được giá trị dinh dưỡng và mùi vị tốt nhất của thực phẩm.
'3 ít' là gì?
1. Ăn ít thịt đỏ
Thịt đỏ là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người, nhưng trong chế độ ăn uống của người Nhật hiếm khi thấy thịt.
Họ cho rằng, nếu tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và các bệnh khác.
2. Ăn ít dầu mỡ
Về phương pháp nấu ăn, người Nhật chủ yếu sử dụng đồ sống và hấp. Nhiều món ăn của người Nhật chỉ đơn giản là hấp và chấm với nước sốt. Lượng dầu ăn trong khẩu phần ăn rất ít.
3. Ăn ít muối
Từ năm 1975, Nhật Bản khuyến khích người dân giảm thiểu lượng muối trong bữa ăn. Họ hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể. Chế độ ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng tới chức năng của thận, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.