Bí thư Hà Nội: Mua sắm vật tư y tế phải minh bạch

Đăng Chung | 06/01/2022, 07:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc mua sắm vật tư y tế là cấp thiết vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân. Tuy nhiên, quá trình này phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch….

Chiều 5/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Hoan nghênh trạm “ATM ôxy” miễn phí

Theo ông Đinh Tiến Dũng, người dân Thủ đô đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch. Các đơn vị hành chính thể hiện trách nhiệm cao với công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác quản lý và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

bi-thu-nen.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Đinh Tiến Dũng (Ảnh TL.)

Các lực lượng tuyến đầu như công an, quân đội, y tế, các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ quản lý F0 tại nhà tiếp tục đóng góp quan trọng giúp thành phố kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Nhờ cung ứng thuốc điều trị kịp thời, nên chủ yếu các ca F0 ở thể nhẹ (93,5% F0 được điều trị ở tầng 1, tức là ở nhà hoặc cơ sở thu dung của xã, phường, thị trấn) đã được tiếp cận thuốc và chăm sóc sớm.

Ngành Y tế đã tiêm vắc xin tại nhà cho người dân khó khăn trong việc đi đến điểm tiêm góp phần giảm số lượng người nguy cơ cao từ 23.000 xuống còn 15.000 người. Hoan nghênh các doanh nghiệp hỗ trợ và Thành đoàn Hà Nội có sáng kiến lập trạm “ATM ôxy” miễn phí...

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhận định, tình hình dịch diễn biến phức tạp với số ca F0 phát sinh hằng ngày tăng cao, số ca ngoài cộng động chiếm tỷ lệ lớn.

Đây là điều tất yếu khi mở lại và thực hiện bình thường mới. Thực tế này đòi hỏi thực hiện tốt chuyển trạng thái từ “zero Covid” sang quản lý rủi ro. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn.

o-xi-moi.jpg
“Trạm ATM oxy miễn phí” của tuổi trẻ Thủ đô.

“Việc mua sắm vật tư y tế là cần thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Nhưng phải thực hiện nó đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. Thành phố nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi. Nếu phát hiện xử nghiêm theo luật”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Tăng cường trạm y tế lưu động

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thông tin, tuyên truyền để người dân và cán bộ, công chức không chủ quan trước dịch bệnh. Thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Cấp ủy Đảng, chính quyền, trước hết là người đứng đầu phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa phương tiếp tục rà soát để bố trí các trạm y tế lưu động đủ đáp ứng yêu cầu quản lý và hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại cơ sở và tại nhà. Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế số ca F0 phải chuyển tầng, giảm tải cho y tế tuyến trên. Việc phân tầng điều trị phải công khai, minh bạch để người dân yên tâm.

Ngành Y tế huy động đội ngũ cán bộ y tế nghỉ hưu, y tế tư nhân, sinh viên y tế tham gia phòng, chống dịch. Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người đủ điều kiện. Tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Tiêm vắc xin cho người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm...

Kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thành phố đủ cơ số thuốc để điều trị sớm các ca F0 nhằm hạn chế rủi ro và giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Nhanh chóng hoàn thiện các cơ chế chính sách đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đảo đảm đủ nhân lực, nguồn lực, chính sách cho lực lượng tuyến đầu, chính sách hỗ trợ đối với các lực lượng tình nguyện...

Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo sát sao công tác quản lý lễ hội dịp Tết nguyên đán và đầu xuân mới phù hợp với tình hình dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ. Mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bài liên quan
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng  về nhất cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc 2021
(GDTĐ) - Vượt qua nhiều đối thủ mạnh, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã dành chiến thắng trong cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Mua sắm vật tư y tế phải minh bạch