3. Đồ chua, đồ hun khói
Các loại dưa chua và thịt xông khói, giăm bông, cá muối,… chứa rất nhiều nitrit. Nitrit có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày mãn tính. Bên cạnh đó, nitrit được chuyển hóa ở gan tạo ra nitrosamine. Đây là một loại chất gây ung thư, có thể gây tổn hại đến sức khỏe của gan, dẫn đến thoái hóa và suy giảm tế bào gan, giảm sức sống của gan.
Làm thế nào để bảo vệ gan?
1. Ăn nhiều rau quả tươi
Rau tươi và trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và nguyên tố vi lượng, có thể giảm bớt gánh nặng giải độc cho gan, đặc biệt là cà rốt. Cà rốt chứa resveratrol, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, cà rốt chứa vitamin A, vitamin E, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và tăng cường chức năng miễn dịch của gan.
2. Bổ sung chất đạm
Protein có thể thúc đẩy quá trình “sửa chữa” các tế bào gan bị tổn thương, tăng cường quá trình giải độc và trao đổi chất của gan, vì vậy mọi người cần cung cấp đầy đủ protein chất lượng cao như trứng, sữa, thịt nạc, đậu đỗ để bảo vệ gan.
3. Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc không chỉ nâng cao năng lượng mà còn bảo vệ gan, tăng lưu lượng máu đến gan, giúp tế bào gan có đủ thời gian để sửa chữa và tái tạo. Bạn nên đi ngủ trước 23h và nằm 30-60 phút nghỉ trưa trong ngày.
Ngoài ra, để nuôi dưỡng gan, chúng ta không nên uống nhiều rượu bia, không lạm dụng thuốc, duy trì tập thể dục điều độ, không quá lười biếng, giảm thiểu trạng thái tiêu cực. Những điều này giúp cải thiện tuần hoàn máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở gan. Bên cạnh đó, thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan và xét nghiệm alpha-fetoprotein để phát hiện sớm khi gan gặp vấn đề.