Bố mẹ Nguyễn Việt Phong khóc khi biết con đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế

Công Chương | 20/07/2022, 16:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Nguyễn Việt Phong là chủ nhân Huy chương vàng (HCV) Olympic Hóa học quốc tế năm 2022. "Tính tới thời điểm đó em xa nhà đã 3 tháng. Em gọi về cho ba mẹ, cả nhà đều khóc vì hạnh phúc...”, Phong chia sẻ.

Cơ duyên với môn Hóa

Nguyễn Việt Phong cho biết, em đến với môn Hóa từ năm lớp 8 khi còn học ở Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Vào cuối năm lớp 8, em được thầy, cô ở Trường THCS Lê Văn Tám chọn tham gia vào đội dự tuyển môn Hóa. Em bắt đầu tìm thấy niềm đam mê vô tận đối với môn học này từ lúc đó.

Nguyễn Việt Phong: 'Khi hay tin em đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế, cả nhà đều xúc động rơi nước mắt' ảnh 1
Em Nguyễn Việt Phong phát biểu tại lễ tuyên dương của Sở GD&ĐT TPHCM.

Sau đó, theo Nguyễn Việt Phong, mọi chuyện diễn ra như một cơ duyên, em thi đậu vào lớp 10 chuyên hóa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Ngay từ những ngày đầu vào học lớp 10 chuyên hóa em đã tự mò mẫm các bài thi quốc tế trên mạng và vào các topic để thỏa mãn đam mê đắm mình trong các dạng bài thi.

"Hóa học là một môn học về bản chất qua thực nghiệm, nên em thấy học môn này như đang được khám phá những điều kỳ thú. Em không ngừng bị hóa học hấp dẫn, cuốn hút, say mê" - Nguyễn Việt Phong chia sẻ.

Lên THPT, Phong phải ôn luyện rất nhiều, vì việc học ở cấp học này hoàn toàn khác với cấp THCS. Ở THPT em học những nội dung liên quan về bản chất và các bài toán có độ khó nhiều hơn. Tuy nhiên, em cũng được thầy cô cùng mọi người động viên và tiếp tục tiến tới. Vào cuối năm lớp 12, Phong được giải nhất Quốc gia và may mắn được chọn vào đội tuyển đi thi quốc tế.

“Trước khi đi thi quốc tế, em và các bạn có thời gian ôn tập 2 tháng tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Trước khi bước vào phòng thi, em rất run. Tuy nhiên khi ngồi xuống làm bài thì mọi lo lắng đều tan biến và trong em có một niềm thôi thúc là sau một thời gian ôn luyện, phải cố gắng cháy hết mình trong 5 tiếng làm bài.

Lúc nghe đọc hết danh sách HCĐ, HCB mà không có tên đoàn Việt Nam thì một cảm giác vỡ òa, vì đoán biết rằng ai cũng được HCV. Thật khó dùng từ nào để diễn tả hết được cảm xúc lúc đó, một số người đã khóc vì sung sướng...” - Phong chia sẻ.

Nguyễn Việt Phong: 'Khi hay tin em đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế, cả nhà đều xúc động rơi nước mắt' ảnh 2
Nguyễn Việt Phong và mẹ tại lễ tuyên dương.

Kết quả, Nguyễn Việt Phong được xếp thứ 11 trong tổng số hơn 300 thí sinh đến từ 83 quốc gia tham gia, trong đó có 3 thí sinh đến từ Trung Quốc đồng hạng nhất. Như vậy, nếu xếp trong bảng xếp hạng thì Nguyễn Việt Phong của đoàn Việt Nam có điểm cao đứng thứ 8.

Phong chia sẻ thêm: “Khi hay tin mình được HCV điều đầu tiên là em nghĩ về gia đình, ba mẹ của em. Vì tính tới thời điểm đó em xa nhà đã 3 tháng. Em gọi về cho ba mẹ, cả nhà đều khóc vì hạnh phúc. Mẹ em khóc mắt sưng húp luôn...

Sắp tới em sẽ tiếp tục con đường học đại học của mình với ngành hóa học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM và học lên nghiên cứu sinh...", Phong chia sẻ.

“Lâu lắm rồi Thành phố mới có giải vàng Olympic môn Hóa”

Ngày 20/7, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức khen thưởng nóng cho Nguyễn Việt Phong - học sinh lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM - vừa giành HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM bày tỏ niềm vui và niềm tự hào của ngành Giáo dục TPHCM với thành tích mà em Nguyễn Việt Phong vừa đạt được. Đồng thời, ông Hiếu cho rằng cùng chung với niềm vui hôm nay, các thầy cô ở Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TPHCM) - nơi đã chọn em Phong tham gia vào đội dự tuyển môn Hóa năm nào, cũng sẽ rất vui.

Nguyễn Việt Phong: 'Khi hay tin em đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế, cả nhà đều xúc động rơi nước mắt' ảnh 3
Nguyễn Việt Phong chụp hình cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, lãnh đạo Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và mẹ.

“Thật sự đã lâu rồi, TP chúng ta mới có học sinh đạt được thành tích cao như vậy tại một kỳ thi quốc tế. Ngoài sự nỗ lực của cá nhân em Phong thì còn có sự nỗ lực rất lớn của các thầy cô ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Sở GD&ĐT.

Em Phong là người đầu tiên nhận HCV Olympic quốc tế hưởng quyền lợi từ Nghị quyết 02 của HĐND TPHCM với phần thưởng dành cho người đạt HCV là 200 triệu đồng.

Tôi mong muốn em sẽ tiếp tục phát huy những tài năng của mình để có thêm những thành tích rạng rỡ và cống hiến nhiều hơn nữa trong tương lai...” - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ.

“Điều mà ngành giáo dục TPHCM vô cùng tự hào về Nguyễn Việt Phong là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã vượt qua để mang vinh quang về cho chính mình, thành phố và đất nước", ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM chia sẻ: “Nhà trường rất vui mừng với thành tích rất tuyệt vời của em Nguyễn Việt Phong.

HCV Olympic quốc tế một số môn khác học sinh của trường đã có, tuy nhiên đây là lần đầu tiên học sinh của trường đạt được HCV Olympic quốc tế ở lĩnh vực hóa học...”.

Nguyễn Việt Phong: 'Khi hay tin em đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế, cả nhà đều xúc động rơi nước mắt' ảnh 4
Nguyễn Việt Phong tại lễ tuyên dương của Sở GD&ĐT TPHCM.

Không giấu được niềm xúc động khi cùng con tới dự lễ, bà Phạm Thị Kim Tuyến - mẹ của em Nguyễn Việt Phong, chia sẻ: "Khi hay tin con được HCV cả nhà đều mừng, xúc động rơi nước mắt.

Cháu ra Hà Nội tham gia thi với khoảng thời gian xa nhà 3 tháng ròng. Thời gian này cháu hay nhớ nhà và thường gọi điện về cho gia đình. Cả nhà bố mẹ đều động viên cháu yên tâm lo thi cho tốt...”.

Theo bà Phạm Thị Kim Tuyến, gia đình chuyển vào sinh sống tại TPHCM và ở trọ từ năm 2003 đến nay. Lúc nhỏ Phong có thể trạng không tốt hay đau ốm, nên chị đã nghỉ việc làm công nhân may tại công ty mà chuyển sang phụ giúp việc nhà cho người khác để tiện chăm sóc con. Mỗi khi đi làm chị dẫn con theo, để con ngồi chơi ở góc nhà, khi xong việc thì chở con về.

“Mặc dù hai vợ chồng không học nhiều, nhưng chúng tôi luôn động viên và ưu tiên dành tất cả các điều kiện tốt nhất cho con đi học. Những năm học phổ thông Phong không đi học thêm mà chỉ tự học, học qua thầy, học bạn bè.

Tuy gia đình không có nhiều điều kiện kinh tế nhưng tôi luôn động viên con cố gắng học tập, vì chỉ có sự học mới thay đổi được cuộc sống và tương lai của con sẽ được tốt hơn...” - bà Phạm Thị Kim Tuyến chia sẻ.

Mẹ Phong cho biết với số tiền thưởng mà Phong nhận được, gia đình sẽ tôn trọng lựa chọn nghề nghiệp của con. Điều đầu tiên mà Phong sẽ làm sắp tới là đi học tiếng Anh.

“Điều mà ngành giáo dục TPHCM vô cùng tự hào về Nguyễn Việt Phong là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã vượt qua để mang vinh quang về cho chính mình, thành phố và đất nước". -Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM-
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bố mẹ Nguyễn Việt Phong khóc khi biết con đoạt HCV Olympic Hóa học quốc tế