Buồng truyền hoá trị kẹt trong tim bệnh nhân

VH | 24/11/2021, 16:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 11/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H (54 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim.

Người bệnh có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hoá chất bổ trợ. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh không lấy buồng truyền ra.

Vừa qua, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và kẹt lại ở trong tim. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh được thăm khám và can thiệp lấy dị vật, cũng như buồng truyền dưới da.

ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến được xuất viện trong một hai ngày".

di-vat2.jpeg
Dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và kẹt lại ở trong tim. Ảnh: BVCC.

BS Lê Thanh Dũng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, dị vật trong tim và mạch máu là vô cùng hiếm gặp. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn gần đây do việc sử dụng ngày càng nhiều dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị  bệnh lý khác nhau.

di-vat1.jpeg
Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Ảnh: BVCC.

Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc gây huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim… 

Tiến sĩ Lê Thanh Dũng nhấn mạnh, việc lấy dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra tổn thương thêm. Vì vậy nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để điều trị kịp thời và thích hợp.

Bài liên quan
"Cơn khát" phẫu thuật thẩm mỹ ở showbiz Trung Quốc khiến nhiều người gặp bi kịch
Nhiều nghệ sĩ Trung Quốc đã gặp bi kịch khi tự huỷ hoại diện mạo của mình từ xinh đẹp thành phù thuỷ, thậm chí là cái chết...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Buồng truyền hoá trị kẹt trong tim bệnh nhân